Gia Lai: Phát hiện và tạm giữ hơn 3.500 lít thuốc bảo vệ thực vật bị cấm

author 07:06 12/11/2021

(VietQ.vn) - Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Gia Lai) tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và tạm giữ hơn 3.500 lít thuốc bảo vệ thực vật bị cấm tại Việt Nam.

Sau thời gian dài theo dõi, Đội QLTT số 2 (Cơ động) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra đột xuất Đại lý Phượng, chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật do ông Nguyễn Văn Anh làm chủ kinh doanh tại xã An Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Tại nơi bán hàng, Đoàn kiểm tra chỉ phát hiện ông Nguyễn Văn Anh bày bán 07 chai thuốc trừ sâu loại 500ml, thành phần ghi trên nhãn có chứa hoạt chất Chlorpyrifos ethyl; 20 chai thuốc trừ cỏ loại 900ml thành phần ghi trên nhãn có chứa hoạt chất Glyphosate. Xác định số hàng hóa vi phạm không chỉ nằm tại đại lý lực lượng chức năng kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở mở kho nằm bên cạnh đại lý để kiểm tra.

Tạm giữ hơn 3000 nghìn lít thuốc bảo vệ thực vật không được phép sử dụng tại tỉnh Gia Lai

 

Tại đây đoàn kiểm tra đã phát hiện thêm nhiều sản phẩm có dấu hiệu vi phạm. Cụ thể, sau khi kiểm đếm Đoàn kiểm tra đã chốt được tổng cộng 15.794 chai và 2.454 gói với tổng khối lượng 3643,85 lít và 94 kg thuốc bảo vệ thực vật có chứa 02 hoạt chất nêu trên.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Chlorpyrifos ethyl, theo quy định tại thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 09/9/2020 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, không được phép buôn bán, sử dụng tại Việt Nam kể từ ngày 13/02/2021; Đối với hoạt chất Glyphosate thì không được phép buôn bán, sử dụng tại Việt Nam kể ngày 01/7/2021.

Đặc biệt, lực lượng chức năng cho biết địa điểm đặt các kho chứa sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật bị cấm nằm ngay khu vực xã An phú, Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai là vựa trồng rau xanh cung cấp số lượng lớn cho chợ đêm thành phố Pleiku để vận chuyển tiêu thụ tại huyện trong tỉnh và đầu mối để cung cấp cho các tỉnh khác.

Việc phát hiện số lượng lớn sản phẩm vi phạm làm dấy lên nhiều lo ngại về tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Cục Quản lý thị trường cũng cho biết rằng, do xác định được đây là hàng cấm nên việc buôn bán rất tinh vi, chủ cơ sở đã không bày bán số lượng nhiều tại cửa hàng, khi ai cần mua thì cho nhân viên vào kho lấy và bỏ vào bì đen mang ra để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, việc này cũng đã gây rất nhiều khó khăn khi theo dõi, xác định hàng hóa vi phạm để xây dựng phương án kiểm tra.

Vì đây là loại mặt hàng cấm nên việc buôn bán rất tinh vi, chủ cơ sở đã không bày bán số lượng nhiều tại cửa hàng, khi ai cần mua thì cho nhân viên vào kho lấy và bỏ vào bì đen mang ra để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, việc này cũng đã gây rất nhiều khó khăn khi theo dõi, xác định hàng hóa vi phạm để xây dựng phương án kiểm tra.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang