Gia Lai: Tịch thu hơn 3.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Toyota Yaris Cross mới chính thức trình làng, lộ giá bán cực 'sốc'
Kinh nghiệm xây dựng, áp dụng ISO/IEC 17025 tại CTCP Kỹ thuật Năng lượng Việt
Quá trình Việt Nam gỡ 'Thẻ vàng' IUU trong khai thác thuỷ hải sản đạt nhiều kết quả khả quan
Vừa qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai cho biết, thực hiện công tác về việc kiểm tra thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2023 và kiểm tra chất lương sản phẩm hàng hóa.
Qua quá trình quản lý địa bàn và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ về tiếp nhận, thẩm tra xác minh thông tin, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) đã tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh tại địa chỉ tại xã Biển Hồ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, do bà B.T.T.H làm chủ.
Tại thời điểm kiểm, lực lượng chức năng phát hiện bà H. đang kinh doanh 3.200 chiếc bánh trung thu các loại, đóng kín trong bì nylon, trên nhãn từng bì ghi chữ tượng hình, chủ cơ sở không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, trên sản phẩm hàng hóa và tài liệu kèm theo, không có căn cứ xác định nguồn gốc nơi sản xuất, hoặc xuất xứ của hàng hóa.
Số bánh trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên, hoàn chỉnh hồ sơ tchuyển Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12.000.000 đồng và tịch thu toàn bộ số hàng hóa để xử lý trên theo đúng quy định.
Theo Đội Quản lý thị trường số 1, trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo cấp trên, tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịp Tết Trung thu 2023 để kịp thời ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.
Theo PGS-TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu, tăng đột biến. Một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương cần triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.
Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….
Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.
Bảo Linh