Giá vàng tăng gần 1 triệu đồng/1 tuần: Chuyên gia dự đoán tuần này tăng tiếp hay giảm?

author 06:01 07/06/2021

(VietQ.vn) - Chuyên gia dự đoán giá vàng diễn biến như thế nào sau một tuần tăng mạnh gần 1 triệu đồng/lượng?

Sự kiện: GIÁ VÀNG HÔM NAY

Tuần qua, giá vàng trong nước vẫn là những phiên tăng, giảm đan xen nhưng vẫn ghi nhận một tuần tăng giá. Cụ thể, giá vàng SJC tiếp đà tăng từ đầu tuần, với biên độ tăng là khoảng 50.000 - 250.000 đồng/lượng, với hệ thống PNJ điều chỉnh giá vàng tăng nhiều nhất, 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng tại Tập đoàn Doji cũng tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Thị trường biến động nhẹ trong phiên sau đó, với Tập đoàn Doji là nơi duy nhất tăng giá nhẹ 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Trong khi giá vàng tại Tập đoàn Phú Quý và cửa hàng vàng bạc đá quý Sài Gòn giảm 50.000 - 100.000 đồng/lượng.

 Giá vàng vừa có 1 tuần tăng mạnh. Ảnh minh họa

Xu hướng giảm kéo sang phiên ngày hôm sau, với biên độ giảm là khoảng 50.000 - 150.000 đồng/lượng. Giá quay đầu khởi sắc tại một vài nơi vào phiên giữa tuần, tăng khoảng 100.000 - 170.000 đồng/lượng với hệ thống PNJ là nơi duy nhất không điều chỉnh giá.

Tuy nhiên, giá đã giảm mạnh tới 250.000 - 550.000 đồng/lượng dưới ảnh hưởng của thị trường thế giới, với vàng miếng tại hệ thống PNJ bị điều chỉnh giảm nhiều nhất, 550.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 450.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Đà giảm không giữ được lâu khi giá đã phục hồi ngay trở lại vào phiên cuối tuần, tăng 200.000 - 450.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán. Tính chung tuần, giá vàng SJC vẫn tăng tới 400.000 - 650.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao dịch quanh mức trên 1.891 USD/ounce, hơn 23 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh. Đầu tuần giá vàng tăng tích cực do thị trường nghi ngại về lạm phát khi Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thực hiện các biện pháp thắt chặt chi tiêu công của các chính phủ các nước thành viên trong liên minh. Cơ quan này cho rằng dịch bệnh nên kinh tế trong khu vực EU chưa phục hồi vững chắc.

Tuy nhiên, đến phiên 4/6, giá vàng đã lao dốc do Mỹ công bố chỉ số nhà quản trị sản xuất tăng mạnh 2 tháng liền trở lại đây đều ở mức trên 60%. Điều này cho thấy dấu hiện nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi mạnh mẽ.

Kết quả khảo sát thị trường vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà phân tích Phố Wall vẫn khá lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Tuy nhiên, tâm lý giảm giá có dấu hiệu tăng lên khi một số nhà phân tích cảnh báo rằng, thị trường đang có xu hướng mua quá mức ở mức giá trên 1.900 USD/ounce.

Giám đốc điều hành Marc Chandler của Bannockburn Global Forex, cho rằng thị trường vàng đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ sau khi dữ liệu việc làm đáng thất vọng trong tháng 5 được công bố.

"Tuy nhiên, tôi có thể sẽ bán ra khi giá tăng hơn chút nữa", Marc Chandler cho biết. Chuyên gia này còn cho rằng, dựa trên những phân tích kỹ thuật, ông nghi ngờ rằng tất cả những gì thị trường trải qua cho đến nay có thể sẽ là một đợt điều chỉnh thấp hơn".

Cụ thể, 16 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News, trong đó 11 chuyên gia (tương đương 69%) lạc quan về xu hướng tăng của giá vàng, 2 nhà phân tích (13%) dự báo giá giảm vào tuần tới. Ba người còn lại (19%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, với tổng cộng 1.023 phiếu nhận được trong cuộc khảo sát trực tuyến, 552 người (tương đương 54%) tin tưởng giá vàng tăng trong tuần tới, 301 người (29%) dự báo giá vàng giảm, trong khi 170 người (17%) cho ý kiến trung lập.

Mặc dù, các chỉ báo động lượng trên thị trường kim loại quý có vẻ chưa dừng lại, một số nhà phân tích cho rằng, kim loại quý này vẫn có tiềm năng tăng giá hơn nữa. Triển vọng cơ bản vẫn cho thấy những hỗ trợ mạnh mẽ cho xu hướng tăng giá hiện tại.

Chuyên gia Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management phân tích, báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cho thấy, ít việc làm mới hơn dự kiến và lương tăng, làm tăng thêm lo ngại về lạm phát. Chuyên gia này cho rằng, lương có thể phải tăng nhiều hơn nữa để lôi kéo mọi người trở lại làm việc.

Các nhà phân tích khác cho rằng, việc giá vàng được đẩy lên trên 1.900 USD/ounce trong tháng 5 cho thấy, thị trường đang có động lực vững chắc. Tháng trước, thị trường vàng đã chứng kiến mức tăng hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

John Feneck, người sáng lập Feneck Consultants cho rằng, giá vàng đã phá vỡ mức tâm lý quan trọng là 1.900 USD/ounce vào cuối tháng 5 và bất chấp đợt giảm giá ngày 3/6 thì vàng vẫn trong xu hướng tăng.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options tỏ ra khá tin tưởng với xu hướng tăng, bất chấp việc bán tháo vào hôm thứ Năm, bởi thị trường đã tương đối ổn định trong xu hướng tăng mạnh và quan trọng là nó đã giữ được các mức hỗ trợ quan trọng.

Tuy nhiên, chuyên gia này nói thêm, ông trung lập với giá vàng vì kỳ vọng Fed sẽ phải hành động trước áp lực lạm phát gia tăng. Khi đó, giá vàng có thể phải vật lộn để giữ mức tăng trên 1.900 USD/ounce.

"Nếu Fed không có biện pháp xử lý lạm phát. Tình hình sẽ kéo dài hơn rất nhiều so với những gì họ mong đợi", Kevin Grady nhận định. Khi đó vàng có khả năng tăng cao hơn, nhưng tại một số thời điểm, do lạm phát, Fed sẽ ít nhất phải cắt giảm việc mua trái phiếu, khi đó vàng sẽ mất đà tăng.

Chủ tịch Darin Newsom của Darin Newsom Analysis cho biết, ông đang theo dõi sát sao ngày cuối cùng của tuần này. Nếu giá vàng không thể đóng cửa tuần trên mức đóng cửa của tuần trước ở 1.905,3 USD, thì giá vàng sẽ thấp hơn trong thời gian tới.

"Xu hướng của vàng trong tuần tới sẽ đi xuống rõ rệt", chuyên gia này dự báo. Trừ khi giá đóng cửa tuần cao hơn mức 1.905,3 USD, khi đó giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới".

Thu Hà (T/h)

 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang