Giải pháp phòng tránh gian lận thương mại tại Australia

author 06:22 14/09/2023

(VietQ.vn) - Trong bối cảnh thương mại quốc tế tiềm ẩn nhiều rủi ro về gian lận và nguy cơ lừa đảo, các doanh nghiệp Việt Nam cần được trang bị đầy đủ thông tin và kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để có thể tránh các rủi ro và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh cũng như hoạt động thành công tại các thị trường nước ngoài, trong đó có Australia.

Ông Nguyễn Phú Hòa - Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết tại Australia cũng xảy ra một số trường hợp nhà nhập khẩu không thanh toán, hoặc thanh toán không đủ, cho nhà xuất khẩu Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây Thương vụ không thấy xảy ra tình trạng lừa đảo quy mô lớn. Về các giải pháp mà Thương vụ Việt Nam tại Australia đưa ra để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Phú Hòa cho biết tùy theo từng trường hợp, Thương vụ đưa ra đề xuất để doanh nghiệp quyết định.

Thứ nhất, nếu đó là nhà nhập khẩu nhỏ, thanh toán chậm, mặt hàng không để lâu được, Thương vụ đề nghị kiên quyết thu lại hàng hóa, có thể bán cho đơn vị khác để thu hồi vốn. Thứ hai, đối với những nhà nhập khẩu vẫn có thể liên lạc được và nhận thấy có thiện chí, Thương vụ sẽ phân tích để nhà nhập khẩu hợp tác vì lợi ích lâu dài. Thứ ba, đối với các trường hợp khi trao đổi, thấy có dấu hiệu né tránh, Thương vụ đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tham khảo ý kiến và làm việc với luật sư ngay. Quy trình sẽ là tiến hành điều tra trước khi khởi kiện do chi phí khởi kiện rất tốn kém và phải xác định khả năng thu hồi, đặc biệt là các doanh nghiệp bỏ trốn hoặc khai báo phá sản. Qua một số vụ việc diễn ra tại địa bàn cũng như những bài học rút ra từ các hành vi gian lận thương mại tại một số nước.

Các doanh nghiệp Việt Nam cần được trang bị đầy đủ thông tin và kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để có thể tránh các rủi ro và tối ưu hóa hiệu quả. Ảnh minh họa 

Qua một số vụ việc diễn ra tại địa bàn cũng như những bài học rút ra từ các hành vi gian lận thương mại tại một số nước, Tham tán Nguyễn Phú Hòa đã đưa ra một số khuyến cáo cho doanh nghiệp:

Một là, tại Australia, việc kiện tụng khá tốn kém. Do vậy, trước khi ký hợp đồng, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ, cố gắng tránh để xảy ra tranh chấp, kiện cáo. Nếu cần thiết, trước khi ký hợp đồng, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đề nghị Thương vụ xác minh về đối tác.  Đối với các hợp đồng lớn, cần phải có kỹ năng chuyên môn để nghiên cứu, xem xét kỹ về đối tác. Nếu cần thiết, phải mua các thông tin có liên quan và làm việc với luật sư tại Australia và Thương vụ sẽ phối hợp hỗ trợ.

Hai là, Australia có loại thị thực (visa) dành cho người nước ngoài tạm trú và đầu tư kinh doanh, có loại hình với số vốn kinh doanh không phải là lớn, nên nếu hợp tác, nhất là doanh nghiệp nhỏ lẻ, cần phải hết sức chặt chẽ ngay từ đầu.

Ba là, đối với việc thu hồi nợ, doanh nghiệp cần có bộ phận theo dõi sát sao, tránh tình trạng mong muốn có hợp đồng lớn hơn mà nợ chồng nợ.

Bốn là, Thương vụ có hệ thống luật sư hỗ trợ, giúp đỡ, vì vậy nếu doanh nghiệp nào cần có thể liên hệ. Những bước tư vấn ban đầu sẽ được luật sư miễn phí theo cam kết với Thương vụ.

Năm là, tại Australia, việc thành lập các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp rất đơn giản, tên gọi cũng dễ đặt. Khác với Việt Nam, các hiệp hội có ràng buộc chặt chẽ và có mạng lưới hội viên đông đảo. Do vậy, không chỉ trong hợp tác kinh doanh mà trong việc thực hiện các xúc tiến thương mại, đầu tư, các doanh nghiệp cần chọn đối tác thực chất để tránh tốn kém, không hiệu quả.

Sáu là, ở chiều ngược lại, nếu nhà xuất khẩu Việt Nam không cam kết đúng hợp đồng, không giữ chữ tín, Thương vụ cũng sẽ giúp nhà nhập khẩu Australia đòi lại công bằng.

Không chỉ có vậy, nhằm hạn chế các vụ việc lừa đảo, nghi ngờ lừa đảo hoặc tranh chấp thương mại quốc tế liên quan tới doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Ngoại giao kiến nghị một số giải pháp phối hợp giữa các Bộ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để: Tăng cường cảnh báo thông tin cho các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp về các hình thức lừa đảo, gian lận thương mại phổ biến hoặc mới xuất hiện; Phối hợp với các cơ quan liên quan các hiệp hội doanh nghiệp tăng cường phổ biến kiến thức thương mại tài chính quốc tế, đào tạo kỹ năng giao dịch quốc tế cho các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ để nâng cao năng lực của doanh nghiệp; Nghiên cứu xây dựng trang thông tin để cảnh báo cập nhật về các vụ việc thủ đoạn hành vi lừa đảo…

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang