Giải pháp từ tính loại bỏ 'hóa chất mãi mãi' độc hại khỏi nước trong vài giây

author 05:52 25/01/2023

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học ở Úc đã phát triển một kỹ thuật mới để loại bỏ “hóa chất mãi mãi” độc hại khỏi nước. Thêm dung dịch vào nước bị ô nhiễm sẽ bao phủ các chất ô nhiễm và khiến chúng có từ tính, do đó chúng có thể dễ dàng bị thu hút và cô lập.

Các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS) là một nhóm hóa chất đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới từ những năm 1950 nhờ đặc tính chống thấm nước và dầu của chúng. Tuy nhiên, các hóa chất PFAS gần đây có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư gan. Tệ hơn nữa, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng mức độ của chúng trong nước mưa ở hầu hết mọi nơi trên Trái đất đều vượt quá hướng dẫn của EPA và trên hết những phân tử ổn định này rất khó bị phá vỡ, khiến chúng có biệt danh là “hóa chất vĩnh viễn”.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland đã phát triển một kỹ thuật có thể giúp loại bỏ hóa chất PFAS khỏi nước. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một giải pháp gọi là chất hấp thụ polyme flo hóa từ tính, khi được thêm vào nước bị ô nhiễm sẽ bao phủ các phân tử PFAS. Điều này làm cho chúng có từ tính, do đó, quá trình sử dụng nam châm để hút các chất ô nhiễm và tách chúng ra khỏi nước là một quá trình tương đối đơn giản.

Một mẫu nước bị ô nhiễm được xử lý bằng kỹ thuật mới với các hóa chất PFAS bị nam châm hút sang một bên.

Trong các thử nghiệm với các mẫu nước nhỏ chứa PFAS, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng kỹ thuật này có thể loại bỏ hơn 95% các phân tử PFAS, bao gồm hơn 99% GenX – một hóa chất đặc biệt. Nhiều đội đã nghiên cứu các cách để phá vỡ PFAS, thường liên quan đến chất xúc tác được kích hoạt bởi tia UV hoặc nhiệt. 

Nhưng các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới cho biết giải pháp từ tính của họ có một số lợi thế so với các kỹ thuật loại bỏ PFAS hiện có. Bản thân giải pháp này có thể được tái sử dụng tới 10 lần, nó có thể hoạt động nhanh hơn nhiều so với các giải pháp khác và không cần thêm bất kỳ năng lượng nào để kích hoạt phản ứng.

Tiến sĩ Cheng Zhang, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Phương pháp của chúng tôi cho thấy có thể loại bỏ nhiều hóa chất này theo cách nhanh hơn, rẻ hơn, sạch hơn và rất đơn giản. Vì quy trình của chúng tôi không cần điện nên nó có thể được sử dụng ở các cộng đồng vùng sâu vùng xa và không có lưới điện. Nhóm của chúng tôi hiện sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm và chúng tôi hy vọng sẽ có một sản phẩm thương mại sẵn sàng trong ba năm tới.”

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang