Giảm chi phí và quản lý tinh gọn giúp tăng năng suất doanh nghiệp

author 09:33 01/09/2014

(VietQ.vn) - Năng suất lao động trong doanh nghiệp thấp có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có thể khắc phục được bằng các công cụ giảm chi phí và quản lý tinh gọn để nâng cao hiệu quả.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Cắt giảm chi phí nâng cao năng suất doanh nghiệp

Cắt giảm chi phí nâng cao năng suất doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Năng suất lao động của Việt Nam hiện bằng 1/10 của Indonexia, 1/20 của Malaysia, 1/30 của Thái Lan và chỉ bằng 1/135 của Nhật Bản. Căn cứ trên chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới, năm 2009-2010 Việt Nam đứng hạng 75/133 về năng suất lao động, trong khi Thái Lan đứng hạng 36, tiếp đó là Malaysia hạng 24 và cao nhất trong khu vực là Singapore đứng hạng 3.

Kết quả như vậy có nhiều nguyên nhân nhưng theo các chuyên gia ở IMQ, có 3 nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất: Năng suất chưa bao giờ được Lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp quan tâm đầy đủ và đầu tư đúng mức, đưa lên ưu tiên hàng đầu.

Thứ hai: Các công cụ và phương pháp quản lý để tăng năng suất và cải tiến đã phổ biến trên thế giới từ lâu và được áp dụng rộng rãi nhưng hầu như chưa có đất dụng võ ở Việt Nam.

Thứ ba: Việc kiểm soát năng suất và chất lượng còn lỏng lẻo, không giao trách nhiệm và huấn luyện đào tạo phù hợp, không theo sát thực tế, không phân tích số liệu và giải quyết triệt để nguyên nhân của sự cố dẫn tới tỷ lệ hàng lỗi cao và thường xuyên bị lập lại.

Bằng cách áp dụng các công cụ quản lý sản xuất hiệu quả như Bảng Tiêu chuẩn hóa phân tích thao tác, Biểu đồ phân tích thao tác người và máy móc thiết bị, Bảng chuyển đổi mã hàng sản xuất, Công cụ phòng chống sai sót ... Lãnh đạo doanh nghiệp có thể ngay lập tức tăng hiệu quả và lợi nhuận từ 20% - 30% để vượt lên trong thời điểm quyết định hiện nay.

Với nhu cầu tăng năng suất để tìm kiếm và cải thiện lợi nhuận ngày càng cao hiện nay của doanh nghiệp, Sản xuất Tinh gọn Lean sẽ góp phần giúp doanh nghiệp tìm ra hướng đi mới, giảm thiểu chi phí để phát triển.

Lean có nghĩa là làm tinh gọn và tinh gọn hơn bằng cách loại bỏ những gì không tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Theo Lean trong quản lý và sản xuất bao gồm bảy loại lãng phí lớn.Kiểm soát được lãng phí và biến lãng phí đó thành lợi nhuận chính là mục tiêu của Lean.

Hồng Anh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang