Giày thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp người khiếm thị tránh chướng ngại vật

author 06:15 12/05/2021

(VietQ.vn) - Công ty Tec-Innovation (Áo) vừa cho ra mắt loại giày thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp người khiếm thị phát hiện chướng ngại vật cách xa tới 4 mét.

Loại giày thông minh kể trên có tên gọi là InnoMake. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ trở thành giải pháp thay thế hiện đại cho chiếc gậy dò đường, vật dụng mà hàng triệu người khiếm thị trên thế giới đang phải phụ thuộc để đi lại an toàn nhất có thể. Phiên bản hiện tại của giày InnoMake đang được bán trên trang web của công ty với giá 3.850 USD/đôi. Mẫu giày vừa ra mắt được trang bị các cảm biến giúp phát hiện chướng ngại vật và cảnh báo người sử dụng thông qua cơ chế rung và cảnh báo âm thanh phát ra trên điện thoại thông minh có kết nối Bluetooth.

Mẫu giày InnoMake được trang bị cảm biến thông minh để phát hiện chướng ngại vật.

Chưa dừng lại ở đó, Công ty Tec-Innovation còn đang nghiên cứu thêm phiên bản giày InnoMake tiên tiến hơn nhiều. Loại giày mới sẽ tích hợp cả camera và trí tuệ nhân tạo (AI) để không chỉ phát hiện chướng ngại vật mà còn xác định được chướng ngại vật đó là gì.

Được biết, Công ty Tec-Innovation đã hợp tác với Trường Đại học Graz của Áo để phát triển các thuật toán học cao cấp, có khả năng phân tích thông tin từ các cảm biến và camera tích hợp trong giày InnoMake. Từ đó, giày có thể xác định liệu khu vực đó có vật cản không và có an toàn để đi qua hay không. Thậm chí, nó còn phân biệt được nhiều loại vật cản khác nhau.

"Đôi giày không chỉ cảnh báo rằng tôi đang đối mặt với một vật cản, mà còn cho biết thông tin về loại vật cản đó nữa. Bởi biết được liệu vật cản là một bức tường, xe hơi, hay bậc thang sẽ tạo khác biệt lớn. Các cảm biến siêu âm ở mũi giày có thể phát hiện vật cản ở cách đó đến 4 mét. Người sử dụng giày sẽ được cảnh báo bằng cơ chế rung và tín hiệu âm thanh. Nó hoạt động rất hiệu quả và đã giúp ích cho tôi rất nhiều", Markus Raffer, một trong những nhà sáng lập của Tec-Innovation cho biết. Điều đặc biệt là Raffer cũng là một người khiếm thị.

Không chỉ nhận diện các chướng ngại vật, giày InnoMake còn có thể xác định chính xác chướng ngại vật mà người dùng gặp phải là gì.

Tec-Innovation cho biết người dùng có thể thực hiện những thay đổi trong thời gian thực bằng các nút bấm ở mặt sau giày. Phạm vi hoạt động có thể được tăng lên đến 4 mét chỉ thông qua một nút bấm. "Bạn có thể kích hoạt chế độ thông minh, vốn tự động tạm ngừng khi bạn ngồi. Bạn cũng có thể sử dụng InnoMake như một máy quét để thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua từng bước chân", công ty cho biết.

Hệ thống tiên tiến này được tích hợp ở mũi giày, có khả năng chống nước và chống bụi. Nó hoạt động nhờ một loại pin siêu bền có thể sử dụng đến 1 tuần, tuỳ tần suất sử dụng. Pin có thể sạc đầy trong 3 tiếng bằng cáp USB.

Giày InnoMake có khả năng chống nước và chống bụi bẩn. 

Bước tiến tiếp theo của Tec-Innovation là sử dụng dữ liệu thu thập được bởi hệ thống của mình để tạo ra một dạng bản đồ điều hướng mọi góc nhìn dành cho những người khiếm thị. “Ở giai đoạn hiện tại, chỉ có người đi giày hưởng lợi từ dữ liệu nó thu thập được khi họ bước đi. Sẽ tốt hơn nếu dữ liệu này được sử dụng cho cả những người khác như một công cụ hỗ trợ điều hướng", nhà khoa học Friedrich Fraundorfer nói thêm.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang