Yêu cầu gỡ các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 rao bán trên website thương mại điện tử

author 11:08 30/06/2021

(VietQ.vn) - Sau khi các cơ quan báo chí, truyền thông phản ánh một số trang thương mại điện tử và mạng xã hội rao bán bộ kit test nhanh COVID-19, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã có chỉ đạo.

Thông tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương cho hay, các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) thẩm định và cấp phép mới được lưu hành. Việt Nam đã quy định, kể cả các test (xét nghiệm) nhanh cũng phải được sử dụng ở phòng thí nghiệm và phải bảo đảm an toàn sinh học. Những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Cục TMĐT và KTS) đã có công văn số 550/TMĐT-QL yêu cầu rà soát, gỡ bỏ các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 vi phạm rao bán trên một số sàn thương mại điện tử lớn. Hiện nay đã phát hiện 31 gian hàng vi phạm và 38 sản phẩm đã được gỡ bỏ.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các website thương mại điện tử tiếp tục kiểm tra, kiểm soát, xác minh thông tin và gỡ bỏ các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 vi phạm đang được rao bán trên website. Đồng thời, khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng và khuyến nghị người dân không tùy tiện tham gia xét nghiệm và tự xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, chỉ xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Gỡ bỏ các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 rao bán trên các website thương mại điện tử

 Người nổi tiếng cũng bán hàng trôi nổi.

Trước đó, Chất lượng Việt Nam đã có bài viết phản ánh, không chỉ trên các trang thương mại điện tử rao bán sản phẩm này, mà người nổi tiếng cũng tiếp tay cho sản phẩm trôi nổi.

Cụ thể, trên trang fanpage có tích xanh mang tên “Gia đình Ưng Hoàng Phúc & Kim Cương” rao bán những bộ kit test này với mức giá 690.000 đồng/1 hộp gồm 2 bộ kit xét nghiệm cho 2 người. Nếu đặt mua 10 bộ sẽ được tính giá chỉ còn 650.000 đồng/bộ. Theo quảng cáo trên trang Fanpage này thì bộ kit xét nghiệm có xuất xứ từ Hàn Quốc về Việt Nam theo đường xách tay và sau 3 – 5 ngày sẽ có sản phẩm chuyển đến người mua tại TP.HCM.

Hôm 03/6, Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty Cổ phần Tổng hợp Lâm Khang tại số 151 C3 Khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội do bà Đào Hồng Thắm là Giám đốc. Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện 29 hộp Test thử nhanh COVID-19 nhãn “Testsealabs COVID-19 Antigen Test Cassetle". Mặt sau vỏ hộp còn thể hiện nội dung "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA". Chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp pháp đồng thời khai nhận đã mua trôi nổi trên mạng Internet không hóa đơn chứng từ. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc kit xét nghiệm bán tràn lan trên mạng, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường - Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết, với bộ kit test thử nhanh covid-19, Tổng cục Quản lý thị trường đã hướng dẫn các Cục Quản lý Thị trường tích cực giám sát hoạt động thương mại điện tử của các tổ chức cá nhân trên sàn giao dịch cũng như trên website, mạng xã hội.

Động thái này nhằm phát hiện kịp thời những đối tượng lợi dụng hành vi dịch bệnh buôn bán các bộ kit test nhằm mục đích kiếm lời bất chính và buôn bán sản phẩm không rõ nguồn gốc cũng như giả mạo. “Trước tiên có thể nói, các bộ kit test hiện nay đang có dấu hiệu tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động thương mại điện tử kiếm lời. Tổng cục Quản lý Thị trường đã chỉ đạo các Cục ra quân quyết liệt rà soát trên sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội, nếu phát hiện hiện tượng kinh doanh các bộ kít test không được Bộ Y tế cấp phép hoặc bộ kit test không được kinh doanh của cơ quan, tổ chức được cấp phép chúng tôi sẽ tiến hành xử lý và ngăn chặn kịp thời”, ông Lê nói.

Ông Lê nhấn mạnh, đối với những trường hợp sử dụng bộ kit test giả hoặc bộ kit test không rõ nguồn gốc nếu phát hiện ra Quản lý Thị trường sẽ kết hợp các lực lượng công an và cơ quan chức năng xử lý.

Hoàng Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang