Gối thông minh vừa theo dõi sức khoẻ, vừa tạo ra năng lượng

author 17:01 07/06/2022

(VietQ.vn) - Loại gối thông minh do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển giúp theo dõi chất lượng giấc ngủ, đồng thời tự tạo ra điện để hoạt động nhờ máy phát điện nano ma sát.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển chiếc gối thông minh vừa có khả năng theo dõi, đánh giá chất lượng giấc ngủ một cách chính xác, vừa tiện lợi trong sử dụng hàng ngày. Chiếc gối này có thể theo dõi chất lượng giấc ngủ thông qua chuyển động đầu, đồng thời dựa vào đó để lấy năng lượng.

Ý tưởng về mẫu gối thông minh này xuất phát từ nghiên cứu trước đó của nhóm nhà khoa học Trung Quốc về hệ thống theo dõi giấc ngủ với khả năng theo dõi chuyển động và thu năng lượng trong đêm nhờ máy phát điện nano ma sát (TENG). Các hệ thống này giúp chuyển đổi ma sát và cơ năng thành điện năng, là bước tiến lớn trong lĩnh vực nghiên cứu thiết bị đeo trên người nhờ khả năng khai thác năng lượng khi cơ thể chuyển động.

Sản phẩm gối thông minh có thể theo dõi giấc ngủ và tự cung cấp năng lượng thông qua chuyển động đầu.

Những máy phát điện này từng được tích hợp vào miếng che mắt và ga trải giường để theo dõi giấc ngủ. Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia Trung Quốc tìm kiếm giải pháp không ảnh hưởng đến sự thoải mái của người dùng. Mẫu gối mới chứa các lớp polymer điện ma sát mềm, xốp, tạo ra dòng điện khi đầu di chuyển. Chúng được đặt ở phần trên cùng của một chiếc gối thường, tạo ra điện áp khi phản ứng với áp lực tác dụng lên đó.

Thử nghiệm cho thấy chiếc gối có thể theo dõi sự phân bố áp lực của thiết bị giả đầu người khi nó thay đổi vị trí. Gối cũng đủ nhạy để theo dõi chuyển động của ngón tay khi lần theo các chữ cái.

Dù mẫu gối tự cung cấp năng lượng này được thiết kế để kiểm tra chất lượng giấc ngủ, nhóm nhà khoa học cho rằng nó có thể dùng cho nhiều mục đích khác như theo dõi bệnh nhân mắc các bệnh về cổ hoặc hoạt động như một hệ thống cảnh báo sớm cho người dễ ngã khỏi giường.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang