Hà Giang phát hiện hơn 16.000 hàng hoá mỹ phẩm giả mạo nhãn hiệu

author 07:03 24/06/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang vừa phát hiện hơn 16.000 sản phẩm dầu gội, nước rửa chén, bột giặt, kem đánh răng giả mạo nhãn hiệu.

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Hà Giang đã kiểm tra và phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 29C.167.10 vận chuyển nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm. Tại thời điểm khám, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 1 phát hiện 16.202 sản phẩm dầu gội, nước rửa chén, bột giặt, kem đánh răng có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Sunsilk, Clear, Dove, Sunlight, P/S, Colgate và OMO đã được bảo hộ tại Việt Nam. Toàn bộ số hàng trên do ông N.V.C cư trú tại xã Quảng Yên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ là chủ sở hữu. Ông N.V.C không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng.

Hiện vụ việc đang được Đội QLTT số 1 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên và phối hợp cùng các đơn vị có liên quan để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định.

Lượng lớn bột giặt, dầu gội, kem đánh răng giả mạo nhãn hiệu bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Hà Giang

Liên quan tới hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, theo Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, các hành vi thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu như: Việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ. Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng với hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó.

Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự; hoặc liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó. Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ trùng, tương tự. Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng, dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng.

Đề cập tới tác hại của các sản phẩm hóa mỹ phẩm giả mạo nhãn hiệu, kém chất lượng Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho biết, trong bột giặt thường chứa những hóa chất như Benzyn acetate, Benzyn alcohol, Ethyl acetate, Camphor, Chloroform. Nước tẩy rửa thường chứa hóa chất Benzyl, Polyetylen, Sodium hypochlorite, Chlorine… Đây đều là những hóa chất độc hại cho sức khỏe con người, nhất là đối với những sản phẩm kém chất lượng.

Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu của cơ quan An toàn sức khỏe Pháp cho rằng, có đến 90% các sản phẩm hóa mỹ phẩm có chứa chất Paraben, chất này đóng vai trò là chất bảo quản ngăn chặn vi khuẩn. Tuy nhiên chất này gây ảnh hưởng đến hệ nội tiết cũng như gây dị ứng da. Năm 2005, người ta phát hiện ra chất này trong khối ung thư vú ở phụ nữ. Hóa chất paraben cũng gây ra những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới, làm ảnh hưởng đến giống nòi.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang