Hà Nội: Kiên trì, quyết liệt hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

author 11:25 07/11/2021

(VietQ.vn) - Phát biểu tại Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19", vừa diễn ra, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến tham gia, chia sẻ tâm huyết của cộng đồng doanh nghiệp và các đại biểu với những khó khăn chung mà Thành phố và cả nước đang đối mặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cũng như những đề xuất, kiến nghị đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, để chuẩn bị Hội nghị, Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với các doanh nghiệp lấy ý kiến khảo sát của hơn 28.000 doanh nghiệp các quy mô, các lĩnh vực khác nhau tập trung vào 11 nhóm vấn đề khó khăn, vướng mắc. Như: tiếp cận vốn; thực hiện các thủ tục hành chính; đất đai - mặt bằng sản xuất; tiêu thụ sản phẩm; giá thành nguyên liệu; đảm bảo chế độ, bảo hộ người lao động trong chống dịch; chi phí phát sinh trong phòng, chống dịch; tiếp cận chính sách hỗ trợ; thiếu nguồn lao động trở lại làm việc sau dịch; chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh trong tình hình mới…

Hội nghị đã nhận được những ý kiến đóng góp, hiến kế trọng tâm, chất lượng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của Thành phố.

Hà Nội: Kiên trì, quyết liệt hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Kiên trì, quyết liệt hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, bám sát tinh thần Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 09/09/2021 của Chính phủ, Thành phố cũng đã có Kế hoạch cùng cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc với tinh thần phục hồi, phát triển kinh tế "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả" dịch Covid-19 không chỉ bằng văn bản trên giấy, mà bằng những tương tác, trao đổi để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp…

Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp và đại biểu nêu ra, Chủ tịch Chu Ngọc Anh đề nghị các Sở, Ban, ngành, các quận, huyện, thị xã tiếp thu, chắt lọc, rà soát, giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời, đối với các chính sách thuộc thẩm quyền của Trung ương, Thành phố sẽ giao các Sở, ngành tổng hợp, đề xuất các Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết.

Tiếp thu, tổng hợp những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Thành phố, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh giao các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt những vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp với hình thức phù hợp; đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan; thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP nhằm đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt các quy định, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong tình hình Covid-19; tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp; triển khai có hiệu quả các đề án, chương trình, kế hoạch…

Thông qua Hội nghị, đồng chí Chu Ngọc Anh đề nghị cộng đồng doanh nghiệp cùng phối hợp với Thành phố phát huy tối đa tinh thần sáng tạo, vượt khó để chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch phục hồi sản xuất gắn với các phương án phòng, chống dịch bệnh đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì ổn định. Tổ chức thực hiện hiệu quả các hướng dẫn phòng, chống dịch; cùng phối hợp chặt chẽ trong triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động ổn định đời sống để đảm bảo sản xuất, kinh doanh. Tích cực phối hợp với các Sở, Ban, ngành của Thành phố để hoàn thiện thủ tục liên quan đến đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, nhất là các dự án đã và đang triển khai thực hiện. Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, phản ánh kịp thời khó khăn, vướng mắc và hiến kế vượt qua khó khăn, từng bước lấy lại đà sản xuất và tăng trưởng.

Năm 2021 là một năm khó khăn với cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Với phương châm "trong nguy có cơ", với truyền thống kiên cường và bề dày văn hóa ngàn năm Thăng Long; với vai trò, vị thế và niềm tự hào của Thủ đô, sự tin tưởng, quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự đồng tâm, hiệp lực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh tin tưởng, Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19" là khởi đầu cho một giai đoạn mới, phục hồi và phát triển nhanh hơn, bền vững hơn cho Thành phố.

Thành phố cũng cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 để tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, xây dựng Hà Nội trở thành một Thủ đô thông minh, hiện đại.

Việt Hà

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang