Hà Nội là thị trường có lợi suất văn phòng cao nhất thế giới

author 08:45 28/11/2017

(VietQ.vn) - Theo Savills kể từ đầu năm 2017, Hà Nội là thị trường có mức lợi suất văn phòng hấp dẫn nhất trên thế giới.

Mới đây, Savills đã công bố kết quả "Báo cáo lợi suất văn phòng toàn cầu nửa cuối năm 2017". Theo đó, Savills nhận định thị trường bất động sản trong vòng 6 tháng tới sẽ chứng kiến thêm nhiều giao dịch đầu tư và bất động sản sẽ vẫn là một trong những loại hình đầu tư hấp dẫn nhất.

Lãi suất ngân hàng tăng sẽ vẫn là kỳ vọng bởi phát triển kinh tế không đồng đều và căng thẳng địa chính trị leo thang góp phần tạo nên một môi trường kinh tế bất ổn, không thích hợp để tăng lãi suất.

Theo đánh giá của Savills, giá bất động sản nhìn chung vẫn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, tổng giá trị giao dịch có xu hướng giảm nhẹ do chỉ một số ít nhà đầu tư có ý định bán còn khách mua tiềm năng thì cũng đang e dè trước mức định giá khá cao.

Thị trường văn phòng tại châu Á, trong suốt 3 năm qua, vẫn được đánh giá khá lạc quan. Chi phí huy động vốn thấp tạo nên nguồn vốn dồi dào; giá thuê và giá trị vốn tiếp tục tăng trên toàn thị trường.

Tổng giá trị giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trong khoảng từ 1% đến 39% trong nửa đầu 2017 so với cùng kì năm ngoái, duy trì ở mức khả quan. Mục đích tìm kiếm lợi suất vốn vẫn là nguyên nhân chính thu hút các nhà đầu tư đến phân khúc văn phòng cao cấp của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hai thị trường có mức lợi suất văn phòng cao nhất trên thế giới vẫn là 2 thành phố lớn của Việt Nam: Hà Nội ở vị trí số 1 với mức lợi suất là 8,65%, theo sau là TP.HCM với mức lợi suất là 7,86%.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết thị trường văn phòng Việt Nam đã và đang ghi nhận tình hình hoạt động rất tốt, đặc biệt là phân khúc hạng A với công suất cho thuê lên đến trên 95% tại các khu vực trung tâm của hai thành phố lớn.

"Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục thể hiện sự quan tâm đầu tư của họ vào tất cả các mảng bất động sản, trong đó tập trung vào văn phòng và khách sạn do vốn FDI ngày càng tăng, do sự bùng nổ của ngành du lịch tại Việt Nam cũng như sự phát triển mạnh mẽ về bất động sản công nghiệp và kho vận”, ông Neil Macgregor bổ sung.

Nhận định về thị trường Việt Nam, bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý cấp cao, bộ phận Cho thuê thương mại và nhà ở Savills Hà Nội đánh giá: “Cũng nằm trong khu vực châu Á được đánh giá là đắt đỏ nhưng thị trường văn phòng cao cấp tại Việt Nam có mức chi phí khá khiêm tốn".

"Theo khảo sát Prime Benchmark H2 2017 trong khu vực châu Á Thái Bình Dương của Savills, chi phí này tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tương ứng là 38,8 USD/m2 và 52,2 USD/m2, thấp hơn đáng kể so với một số thị trường lân cận như Đài Bắc, Sydney, Singapore, Seoul, Thượng Hải... Điều này làm nên lợi thế cạnh tranh của thị trường Việt Nam trong mắt các khách thuê toàn cầu”, bà nói thêm.

“Không gian làm việc chung cũng là một xu hướng đáng lưu tâm trong vài năm trở lại đây. Tuy vậy, quy mô hoạt động của mô hình này tại Việt Nam còn tương đối nhỏ lẻ. Sự hợp tác của các chủ đầu tư quốc tế và một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực cung cấp không gian làm việc chung được kỳ vọng sẽ mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và là đòn bẩy cho sự phát triển của phân khúc này trong thị trường văn phòng”, bà Trang kết luận. 

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang