Hà Nội thu giữ lượng lớn bánh kẹo không rõ nguồn gốc
Kinh doanh vận tải bằng xe Taxi cần tuân thủ những quy định gì?
Thủ tướng chỉ đạo giải pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, địa điểm tập trung đông người dịp Tết
Châu Á - Thái Bình Dương đối mặt bão tấn công mạng
Mới đây, theo thông tin từ Công an TP Hà Nội, đội 7, phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với đội Quản lý thị trường số 24 kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất kinh doanh đối với điểm tập kết, kinh doanh tại số 5, số 6 ngõ 182 và số 24 ngõ 279 đường La Phù, huyện Hoài Đức.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này có hàng chục nghìn sản phẩm bánh, kẹo, hạt ngũ cốc (gần 1 tấn) hàng hóa các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.
Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm để xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Số bánh kẹo không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng phát hiện
Theo các chuyên gia về thực phẩm, sử dụng bánh kẹo không rõ nguồn gốc với chất lượng không đảm bảo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Chúng có thể không gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm ngay nhưng về lâu dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ mà chúng ta ít ngờ tới.
Đặc biệt đối với bánh kẹo có màu sắc lòe loẹt, tươi sáng là do sử dụng phẩm màu. Phẩm màu có hai loại gồm phẩm màu tự nhiên và hóa học. Phẩm màu tự nhiên thường có màu sắc không rực rỡ do được chiết xuất từ chất hữu cơ như củ, quả, lá... Do vậy, khi chế biến, người dùng phải sử dụng lượng lớn mới tạo được màu sắc bắt mắt cho thực phẩm. Phẩm màu hóa học thì ngược lại, dùng lượng ít nhưng màu sắc rất rực rỡ. Bằng mắt thường khó có thể phân biệt đâu là phẩm màu tự nhiên, đâu là phẩm màu hóa học. Tuy nhiên, thực phẩm có màu càng sặc sỡ thì nguy cơ dùng phẩm màu hóa học càng cao.
Ngoài ra, các loại bánh kẹo trôi nổi trên thị trường chưa được kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Do đó đối với các mặt hàng không có nhãn mác, không in rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì, người tiêu dùng tuyệt đối không nên mua.
Nguy hiểm hơn, trên thị trường hiện nay, nhiều loại bánh kẹo cho học ính có tẩm ma túy mà cả người mua lẫn người bán đều không hay biết. Nếu học sinh sử dụng trong một thời gian dài có thể rất dễ ngộ độc, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, những chất ma túy tổng hợp này vô cùng nguy hại cho sức khỏe. Sản phẩm tạo ra sẽ có thêm các tạp chất, độc tính sẽ rất phức tạp, không lường trước được hậu quả. Những chất này tác động tới thần kinh, làm cho thần kinh bị kích thích, trẻ bị lẫn lộn, hôn mê, co giật, rối loạn tâm thần, có thể bị loạn nhịp tim, tăng huyết áp, tụt huyết áp, suy hô hấp, có thể tử vong. Vì vậy, các bạn học sinh cần tỉnh táo khi được mời chào mua bán, sử dụng các loại ma túy có hình dạng như kẹo ngọt, các loại nước không rõ nhãn mác, xuất xứ từ Trung Quốc.
Bảo Linh (t/h)