Hà Nội và Tập đoàn Alstom ký biên bản ghi nhớ hợp đồng cung cấp hệ thống metro tích hợp

author 06:49 30/10/2019

(VietQ.vn) - UBND TP. Hà Nội và Tập đoàn Alstom (Pháp) vừa ký biên bản ghi nhớ về hợp đồng của Alstom tại Hà Nội, cũng như ra mắt đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn- Ga Hà Nội.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, ngày 26/10/2019, UBND thành phố Hà Nội và Tập đoàn Alstom (Pháp) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp đồng hiện tại của Alstom tại Hà Nội, cũng như ra mắt đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Olivier Loison- Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Alstom ký biên bản ghi nhớ.

Trước sự chứng kiến của đồng chí Trần Quốc Vượng cùng các quan khách của Việt Nam và Pháp, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Olivier Loison, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Alstom đã ký biên bản ghi nhớ về hợp đồng cung cấp hệ thống metro tích hợp của Alstom tại Việt Nam. Đây là hợp đồng đã được ký vào năm 2017 giữa Tập đoàn Alstom với Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá, việc đoàn tàu của Alstom chạy giữa lòng Thủ đô Hà Nội chính là biểu tượng của sự hợp tác giữa Pháp và Việt Nam. 

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng đã thăm xưởng đóng tàu, đồng thời cắt băng khánh thành cho đoàn tàu đầu tiên được hoàn thành đúng tiến độ vào tháng 10/2019. 

Các đại biểu cắt băng khánh thành đoàn tàu đầu tiên. 

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tuyến đường sắt số 3 là tuyến đường được Chính phủ giao cho thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư và đây là công trình trọng điểm của Hà Nội. "Chúng tôi tin tưởng khi đưa vào vận hành sớm, công trình này sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông hướng đi từ Nhổn đến trung tâm”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói. 

Đoàn tàu thí điểm cho đoạn Nhổn - ga Hà Nội được sản xuất hoàn toàn bằng chất liệu nhôm trọng lượng nhẹ và chạy bằng điện. Thiết kế nội, ngoại thất của tàu được lấy mô típ và màu sắc mang nhiều dấu ấn thiên nhiên Việt Nam, được thiết kế để chống lại điều kiện thời tiết thất thường, nhất là gió mùa. Tàu cũng chú trọng đến việc dành chỗ cho người khuyết tật khi tham gia giao thông bằng hệ thống cửa rộng và có chỗ cho xe lăn. 

Theo thiết kế, mỗi đoàn tàu của tuyến metro số 3 Nhổn- Ga Hà Nội sẽ có 4 khoang, với tổng chiều dài 78,27m, có 94 ghế được phân chia ra các khu vực cho người tàn tật và có thể chở tổng cộng 944 hành khách mỗi chuyến. Dự kiến, trong tháng 6/2020, đoàn tàu đầu tiên sẽ rời thành phố Valenciennes để đến Hà Nội. Trong những tháng cuối năm 2020, ba đoàn tàu còn lại sẽ có mặt ở Việt Nam để chuẩn bị đưa vào khai thác. Đoạn đường sắt Nhổn - ga Hà Nội có độ dài 12,5 km sẽ có 12 nhà ga và có khả năng chuyên chở lên tới 23.900 hành khách mỗi hướng mỗi giờ.

Đoàn tàu metro được sản xuất cho tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội.

Tập đoàn Alstom cam kết sẽ giữ đúng tiến độ để kịp bàn giao tàu cho Hà Nội nhằm giảm bớt tình trạng giao thông quá tải của Thủ đô. Dự kiến, tuyến đường sắt số 3 sau thời gian thử nghiệm sẽ chính thức được khai thác vào cuối năm 2021.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang