Hà Tĩnh: Mưa lũ khiến hơn 21 ngàn hộ bị ngập, 7 người chết

author 10:21 18/10/2016

(VietQ.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên Hà Tĩnh đã có mưa lớn khiến 21.048 hộ dân bị ngập, 7 người chết do mưa lũ.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh, trong đợt lũ vừa qua toàn tỉnh Hà Tĩnh có 21048 hộ dân, 27 trạm y tế xã, 15230 giếng nước, 20010 công trình vệ sinh bị ngập và 7 người chết.

Mưa lũ khiến hơn 21 ngàn hộ bị ngập, 7 người chết tại Hà Tĩnh.

Tại huyện Hương Khê, nơi bị ảnh hưởng nặng nhất có 7.239 hộ dân, 4 trạm y tế, 7.226 giếng nước và 7.239 công trình vệ sinh bị ngập. Sáng ngày 17/10 vẫn còn một số xã như Phương Mỹ, Phương Điền vẫn còn ngập sâu trong nước. Ngày sau khi nước rút, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã trực tiếp xuống nhà dân kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước để sinh hoạt.

Tại các huyện khác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng tập trung công tác xử lý nguồn nước cho người dân. Tại Thạch Hà có 24 xã bị ngập lụt, trong đó có 10 xã bị ngập nặng. Trong ngày 16/10, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cấp cho các xã 52.000 viên Cloramin B, 30kg Cloramin B 25%; cử cán bộ xuống giúp dân xử lý nguồn nước và phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết, tiêu độc vệ sinh môi trường.

Cán bộ y tế Hà Tĩnh đã đến từng nhà dân để giúp nhân dân xử lý môi trường, thau rửa nguồn nước, phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt.

Ngay sau khi nước rút, các cán bộ y tế Hà Tĩnh đã đến từng nhà dân xử lý môi trường, thau rửa nguồn nước để phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt.

Chia sẻ với PV, Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Với phương châm nước rút đến đâu hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước và làm vệ sinh môi trường đến đó, đơn vị đã cử đội cơ động phòng chống dịch xuống chỉ đạo trạm y tế xã, nhân viên y tế thôn bản đồng loạt ra quân hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước sinh hoạt, phun hóa chất ở những vùng có nguy cơ xảy ra sốt xuất huyết, phun cloraminB khử khuẩn phòng chống một số bệnh về đường tiêu hóa…”

Sau lũ lụt là thời điểm rất dễ bùng phát các loại dịch bệnh như: sốt xuất huyết, sốt rét, cảm cúm, các bệnh đường tiêu hóa, các bệnh về da, mắt (đau mắt đỏ, mắt hột)... Vì thế, Bác sỹ Tâm khuyến cáo để hạn chế các dịch bệnh có thể xảy ra sau lụt, bão người dân cần thực hiện các biện pháp phòng chống như: thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn thực phẩm và thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Các gia đình cần thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước bằng những hóa chất như Cloramin B, viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác. Bên cạnh đó, để bảo đảm vệ sinh môi trường, người dân cần tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật, sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất, phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ; đến ngay các cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các biểu hiện của các bệnh nói trên.

Xuân Lộc

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang