Hà Tĩnh: Xử phạt cơ sở kinh doanh hạt nêm giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

author 15:14 08/09/2022

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh vừa xử phạt cơ sở kinh doanh và buộc tiêu hủy 367 gói hạt nêm giả mạo nhãn hiệu của doanh nghiệp nổi tiếng.

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh) đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Lân do bà Nguyễn Thị Lân làm chủ hộ, có địa chỉ tại thôn Liên Quý, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang trưng bày để bán 367 gói bột nêm (loại 400g/bao). Chủ hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

 Lực lượng chức năng kiểm tra số hạt nêm giả mạo nhãn hiệu

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hạt nêm có dấu hiệu vi phạm để thẩm tra, xác minh các tình tiết làm căn cứ xử lý vi phạm. Sau khi thẩm tra, xác minh và củng cố hành vi vi phạm, Đội QLTT số 1 đã trình Cục QLTT ban hành quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh Nguyễn Thị Lân.

Theo đó, Cục QLTT đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Nguyễn Thị Lân về hành vi trưng bày để bán hàng hoá giả mạo nhãn hiệu với số tiền 16 triệu đồng, buộc chủ hộ kinh doanh tiêu huỷ toàn bộ 367 bao bột nêm giả mạo nhãn hiệu theo quy định.

Về chất lượng của các loại sản phẩm bột ngọt, mì chính, bột nêm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong một bài phỏng vấn với giới truyền thông, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết: "Người dân không nên sử dụng các loại mì chính, bột ngọt không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng, vì đây là loại mì chính chưa được kiểm soát về chất lượng, không loại trừ nguy cơ gây hại đến sức khỏe về lâu dài, bởi những chất không cho phép có trong sản phẩm “ngoài luồng” này. Người sử dụng chỉ lựa chọn các sản phẩm uy tín, chất lượng và được kiểm tra, chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ sức khỏe của mình.

Vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chon những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Hiện nay là thời điểm giáp Tết, nhu cầu về mì chính, bột ngọt là vô cùng lớn. Vì vậy, người mua càng phải hết sức tỉnh táo.

Nhãn hiệu là một trong những đối tượng thuộc quyền sở hữu trí tuệ được pháp luật quốc gia và quốc tế quan tâm bảo hộ. Tuy nhiên cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nên kinh tế các hành vi xâm phạm nhãn hiệu đang ngày càng gia tăng nhất là hành vi giả mạo nhãn hiệu hàng hóa. Điều này ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế, xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của thể quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu được bảo hộ.

Do đó, việc buôn bán hàng hóa giả mạo theo quy định tại Điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và bị xử phạt hành chính:

“1. Tổ chức, cá nhân thực hiện một trong các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sau đây bị xử phạt vi phạm hành chính:

a) Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho tác giả, chủ sở hữu, người tiêu dùng hoặc cho xã hội;

b) Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ quy định tại Điều 213 của Luật này hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này;

c) Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ tem, nhãn hoặc vật phẩm khác mang nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý giả mạo hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này.

2. Chính phủ quy định cụ thể về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt vi phạm hành chính, hình thức, mức phạt và thủ tục xử phạt.

3. Tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh về sở hữu trí tuệ thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về cạnh tranh.”

Bảo Linh (t/h) 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang