Hải Dương đề nghị các tỉnh, thành tạo tạo điều kiện thông thương hàng hóa

author 06:48 17/02/2021

(VietQ.vn) - Do tình hình dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp nên tỉnh Hải Dương đã thực hiện biện pháp cách ly xã hội từ 16/2. Tuy nhiên tỉnh mong muốn hàng hóa được tạo thuận lợi lưu thông khi nhiều loại nông sản đến vụ thu hoạch.

UBND tỉnh Hải Dương đã phát đi văn bản gửi Bộ Công thương, UBND TP Hải Phòng, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND các tỉnh, thành có cửa khẩu đề nghị tạo điều kiện thông thương hàng hóa.

Theo đó, hiện nay, tại tỉnh Hải Dương, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm... cơ bản đã tổ chức triển khai sản xuất, kinh doanh. Do vậy nhu cầu vận chuyển hàng hóa, tiêu thụ nông sản thực phẩm, nguyên vật liệu sản xuất, xuất-nhập khẩu hàng hoá trở lại hoạt động tăng nhiều sau kỳ nghỉ Tết.

Đối với nông sản, tại tỉnh Hải Dương còn 4.087 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch; sản lượng khoảng 90.767 tấn, chủ yếu là hành 55.902 tấn (80% bảo quản tại nông hộ, 20% chế biến tại tỉnh); cà rốt 26.766 tấn (90% xuất khẩu, 10% tiêu thụ nội địa); rau bắp cải, súp lơ, rau ăn lá các loại là 8.100 tấn (30% xuất khẩu, 70% tiêu thụ nội địa).

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Hải Dương, đã xuất hiện việc các tỉnh, thành phố giáp ranh Hải Dương không cho xe hàng của Hải Dương đi qua, kể cả việc sang tải tại các chốt giáp ranh.

Trước đó, chiều 16/2, sau khi làm việc với 5 huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu trong thời gian tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội (từ 16/2 - 3/3), TP Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả các công dân và hàng hóa từ Hải Dương.

Hải Dương đề nghị các tỉnh, thành tạo tạo điều kiện thông thương hàng hóa

 Hải Dương đề nghị các tỉnh, thành tạo tạo điều kiện thông thương hàng hóa.

Tuy nhiên, để thực hiện đúng nội dung Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ (trong đó có chỉ đạo: Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất); UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các đơn vị trên quan tâm, chỉ đạo các đơn vị có liên quan, các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh, UBND các xã, phường, thị trấn tại địa phương tạo điều kiện, cho phép các phương tiện, người lái xe, người giao nhận hàng hóa của các doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương được ra, vào các địa phương để lưu thông hàng hóa, kịp thời tiêu thụ và thông quan xuất khẩu theo đúng kế hoạch.

Các phương tiện, người lái xe được áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang