Hãi hùng măng chứa chất có khả năng phá hủy gan, tủy

author 18:32 03/04/2016

(VietQ.vn) - Chất vàng ô được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư cao đã được tìm thấy trong mẫu măng tươi bán tại các chợ ở Đà Nẵng.

Phát hiện hàng loạt mẫu măng tươi tẩm hóa chất 

Ngày 1/4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng cho biết sau khi lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm gửi vào Trung tâm Phân tích thí nghiệm TP.HCM để kiểm tra thì phát hiện có chất cấm tồn dư trong thực phẩm.

Cụ thể, trong 9 mẫu đã phân tích, cơ quan chức năng phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất cấm Auramine O (còn gọi chất vàng ô).

Măng tươi ngâm hóa chất vàng ô vẫn bày bán ở nhiều khu chợ (ảnh: Infonet)

Theo các chuyên gia, chất vàng ô (Diarylmethane) thường được sử dụng trong công nghiệp, dùng để nhuộm vải hoặc làm quét tường trong ngành xây dựng...

Loại chất này bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm bởi vàng ô rất độc hại và đã bị tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào nhóm 3 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới.

Khi bị nhiễm độc chất vàng ô, có thể gây kích ứng dữ dội đường hô hấp sẽ gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi; hay gây đau bụng, nôn ói, đau rát cổ, tiêu chảy...thậm chí nếu nhiễm độc lâu dài còn có nguy cơ tổn thương tế bào gan, thận và tủy xương.

Chuyên gia nói gì?

Trao đổi với báo giới, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, vàng ô là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải, nên khi được cho thêm vào thức ăn gia cầm hoặc nhuộm vàng các loại thực phẩm khác thì chất này sẽ có tác dụng như một loại chất nhuộm màu gián tiếp cho sản phẩm, khiến việc phát hiện thêm khó khăn.

Do đây là chất màu công nghiệp, không có nghiên cứu thực nghiệm. Nhưng căn cứ vào cấu tạo hóa học, Viện Ung thư quốc gia NCI Hoa Kỳ, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế, của Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp các thuốc nhuộm VAT yellow thuộc nhóm 3 các chất gây ung thư. Ngoài tác hại gây ung thư, các thí nghiệm trên chuột còn cho thấy chất Aurmine O còn gây hại các tế bào gan, thận và tủy xương.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng cho biết, vàng ô đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Loại chất này vô cùng độc hại chuyên dùng trong công nghiệp nhưng khi bỏ một lượng rất nhỏ vào chậu măng tươi, dưa cà thì thực phẩm chuyển màu vàng rất đẹp, kích thích thị hiếu của người tiêu dùng. 

Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận rất khó để kiểm soát, hóa chất này được bày bán công khai. Bản thân người bán cũng không ý thức được tác hại của nó đối với sức khỏe cộng đồng nên họ mới sử dụng.

mang-tam-hoa-chat

Người tiêu dùng hết sức lưu ý đến các loại măng có màu vàng.

Cách phân biệt măng trắng tự nhiên và măng tẩm hóa chất

Trước thông tin măng tươi được tẩm loại hóa chất độc hại này, ông Nguyễn Tứ lập tức ra cảnh báo người tiêu dùng nên sử dụng măng trắng tự nhiên, không tẩm màu. Đồng thời khuyến cáo cách nhận biết măng tự nhiên và măng tẩm hóa chất như những loại măng ngâm hóa chất (chất vàng ô hoặc lưu huỳnh) có bề ngoài nhẵn, bóng, vàng đậm. Khi ngửi sẽ bị sặc mùi hóa chất lên mũi, đặc biệt là các mùi diêm sinh. Còn măng không chứa hóa chất thường có màu vàng nhạt hoặc thâm đen.

Để an toàn, trước khi chế biến, người tiêu dùng trước tiên nên ngâm qua nước một thời gian, sau đó luộc kỹ bỏ nước rồi mới sơ chế. “Việc làm này sẽ làm bay hơi độc tố có sẵn trong măng, đặc biệt là các loại măng tươi. Đồng thời, nó sẽ làm sạch phụ gia bảo quản bên ngoài măng khô và làm cho măng mềm hơn”, PGS Thịnh cho biết.

 Tâm Thanh


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang