Hai liều vaccine AstraZeneca có thể đạt hiệu quả 85-90%

author 06:25 22/05/2021

(VietQ.vn) - Bộ Y tế Công cộng Anh (PHE) cho biết, theo dữ liệu sơ bộ của nước này, hai liều vaccine ngừa Covid-19 của Oxford - AstraZeneca có thể có hiệu quả khoảng 85% đến 90% đối với bệnh có triệu chứng.

Anh là quốc gia đầu tiên triển khai vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca và phải đối mặt với những băn khoăn về việc xây dựng các thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả của vaccine và khoảng cách tối ưu giữa các liều tiêm.

Trong một báo cáo giám sát hàng tuần, PHE cho biết, kết quả sơ bộ là kết quả đầu tiên về hiệu quả của việc tiêm hai liều AstraZeneca trong môi trường thực tế, nhưng nước này cũng cho biết đây chưa phải là kết quả chắc chắn cho đến khi thu thập được nhiều bằng chứng hơn.

Theo đó, hiệu quả ước tính của vaccine AstraZeneca là 89% so với những người không được tiêm. Trong khi đó, hiệu quả ước tính chống lại bệnh có triệu chứng của vaccine Pfizer – BioNTech là 90%.

Vaccine AstraZeneca có hiệu quả trong phòng ngừa Covid-19 

Bộ trưởng phụ trách triển khai vaccine của Anh, ông Nadhim Zahawi cho biết: "Dữ liệu mới này nhấn mạnh tác động đáng kinh ngạc khi tiêm đủ cả hai liều vaccine Oxford - AstraZeneca, liều thứ hai cung cấp khả năng bảo vệ lên đến 90%".

Phía AstraZeneca hoan nghênh những phát hiện sơ bộ này từ Anh. Người phát ngôn AstraZeneca cho biết: “Dữ liệu thực tế mới nhất này từ PHE bổ sung vào cơ sở dữ liệu ngày càng tăng về bằng chứng chứng minh hiệu quả của vaccine chống lại Covid-19 của chúng tôi”.

Tiến sĩ Michael Head, Nghiên cứu viên cao cấp về sức khỏa toàn cầu tại Đại học Southampton nhận định: "Thật yên tâm khi xem dữ liệu từ cả vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và Oxford - AstraZeneca. Về cơ bản, chúng đều có hiệu quả chống lại bệnh có triệu chứng, rất cao sau hai liều".

Anh đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer và AstraZeneca sản xuất lần lượt từ tháng 12-2020 và tháng 1, và vào tháng 4 cũng bắt đầu triển khai vaccine của Moderna.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang