Hàng giả, hàng kém chất lượng bán tràn lan tại vùng quê Quảng Bình và Long An

author 21:46 27/03/2023

(VietQ.vn) - Theo ghi nhận tại một số vùng nông thôn, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang được rao bán rất nhiều.

Hàng giả, hàng kém chất lượng bán tràn lan tại các chợ ở Quảng Bình và Long An

Theo ghi nhận của VTV, tại chợ Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha, tỉnh Quảng Bình, các mặt hàng bày bán ở đây phong phú về mẫu mã của một số thương hiệu nổi tiếng với giá được bán rẻ hơn rất nhiều so với các trung tâm thương mại lớn.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trang - thị trấn Phong Nha, Quảng Bình cho biết: "Hàng tốt hay hàng xấu thì tin vào người bán, người ta bảo đây là hàng xịn rồi, giá cũng rẻ. Chúng tôi cũng không phân biệt được đâu hàng tốt, đâu là hàng xấu".

Tương tự, anh Trần Xuân Tứ - huyện Quảng Ninh, Quảng Bình nói: "Hàng rẻ đôi lúc đi đôi với chất lượng kém, nhưng đối với chúng tôi kinh tế vừa phải nên sẽ lựa chọn mặt hàng giá rẻ này".

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có trên 100 chợ lớn nhỏ. Trong năm 2022, ngành quản lý thị trường Quảng Bình đã phát hiện trên 590 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, giá trị tang vật tịch thu, tiêu hủy là hơn 15 tỷ đồng.

 Hàng giả, hàng kém chất lượng bán tràn lan tại chợ ở vùng nông thôn. Ảnh: VTV

Ông Võ Trọng Kiên - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết: "Các đội quản lý thị trường trực tiếp vận động từng đối tượng kinh doanh, ký cam kết không vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm".

Điều kiện kinh tế khó khăn, nên thường bà con chỉ quan tâm khi mua hàng, không cần biết chính hãng, chỉ cần sản phẩm có sự chênh lệch thì người dân sẽ ưu tiên chọn hàng rẻ hơn. Thói quen đó đã vô tình tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan. Mặt khác, do các chế tài xử phạt còn nhẹ, mới dừng ở mức độ tiêu hủy hàng, xử phạt hành chính nên chưa có tác dụng răn đe.

Trong khi hàng giả, hàng nhái được bán nhan nhản ở những chợ nông thôn thì hoạt động buôn lậu vẫn diễn ra âm ỉ suốt dọc tuyến biên giới khiến tình hình càng trở nên phức tạp.

Dù các địa phương đều có những kế hoạch cụ thể trong việc triển khai chống buôn lậu nhưng trên thực tế, tại các đại lý bán hàng tạp hóa ở khu vực biên giới, nhiều mặt hàng lậu vẫn được bày bán công khai.

Tại khu vực chợ biên giới Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, không khó để tìm mua những mặt hàng như bia, nước ngọt được nhập lậu.

Theo đánh giá của lực lượng Quản lý thị trường Long An, tình trạng hàng lậu được tuồn qua biên giới rồi bày bán ở các chợ biên giới diễn ra đã đã lâu. Rất nhiều lần lực lượng chức năng tổ chức đi kiểm tra và xử phạt, tuy nhiên do đặc thù là chợ giáp biên giới nên không thể ngăn chặn hết được.

Mỗi năm lực lượng chức năng tỉnh Long An bắt giữ hàng nghìn vụ vi phạm, tịch thu hàng triệu bao thuốc lá nhập lậu, hàng trăm tấn đường cát cùng rất nhiều mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Tuy nhiên, việc xử lý chỉ mới dừng lại ở người vận chuyển, buôn bán nhỏ lẻ, chưa tận gốc nên sau một thời gian hoạt động, buôn lại tiếp tục tái diễn. Chính vì vậy, việc tiếp tục tăng cường các giải pháp quản lý thị trường của các ngành chức năng sẽ góp phần quan trọng làm lành mạnh thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tác hại từ hàng giả, hàng nhái

Hiện nay, các mặt hàng giả, hàng nhái ngày càng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Việc tiêu thụ hàng giả, hàng nhái ở người dân ngày càng lớn. Việc các mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái xuất hiện nhiều trên thị trường tiêu dùng mang đến những hệ lụy, tác hại nhất định cho người sử dụng, cũng như công tác quản lý xã hội của Nhà nước. 

Hiện nay, đa số sản phẩm nhái, giả thường được bán với giá rẻ trên thị trường do chất liệu làm nên nó không đạt yêu cầu như chất liệu gốc. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, các cá nhân, tổ chức tiến hành tổ chức làm hàng giả nhưng lại bán chúng với giá trị tương ứng với hàng thật. Điều này ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến lợi ích của các cá nhân. Họ bỏ tiền để mua hàng thật, nhưng sản phẩm mua về lại là hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích tài sản của các cá nhân, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các thương hiệu, nhà sản xuất bị làm nhái sản phẩm. 

Trước hết việc sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng đến việc quản lý trật tự công cộng, làm nhũng loạn thị trường kinh tế. Thực tế có thể thấy được, hàng giả tác động tiêu cực đến môi trường cạnh tranh lành mạnh, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài để phát triển kinh tế – xã hội. Nó khiến cho giá trị sản phẩm chung bị suy giảm nặng nề. Không chỉ vậy, hàng giả còn gây hậu quả phức tạp, nặng nề về mặt đạo đức và xã hội. Sản xuất hàng giả, hàng nhái, bán với giá trị như hàng thật. Điều này đang gây ra những tác động tiêu cực cho người sử dụng. Hay nói cách khác, các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân để chuộc lợi cho mình. Chính điều này mang đến những hệ lụy tiêu cực về tư tưởng, đạo đức, lối sống cho mỗi người dân. 

Như vậy, có thể thấy, hàng giả, hàng nhái mang đến những hậu quả nặng nề cho người sử dụng, cho doanh nghiệp sản xuất hàng thật, hàng chất lượng và cả sự bình ổn về kinh tế, xã hội nước ta. Để tránh trở thành nạn nhân của việc mua bán hàng giả, hàng nhái, các cá nhân cần nâng cao ý thức tìm kiếm và mua hàng của mình. Trước khi lựa chọn và mua một mặt hàng bất kỳ, người dân cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Đối với những mặt hàng bắt buộc đòi hỏi chất lượng cao, người dân cần phải lựa chọn địa điểm uy tín để thực hiện mua hàng. 

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang