Hàng loạt sự kiện chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 tại Việt Nam

author 15:35 17/04/2019

(VietQ.vn) - Trong hai tháng 4 và 5/2019, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2019.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Chủ đề Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2019 là “Vươn tới Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao". 

Chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2019 là “Vươn tới Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao” đã đưa ra một góc nhìn cận cảnh hơn trong lĩnh vực thể thao, tập trung vào việc phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về một khía cạnh hoàn toàn mới trong việc áp dụng những luật bảo vệ, sở hữu trí tuệ vào ngành kinh doanh thể thao. Từ đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thể thao có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn.

Hưởng ứng Ngày SHTT thế giới, Cục SHTT (Bộ KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh, Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện “Cộng đồng chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 tại Việt Nam” với mục đích nhằm nâng cao nhận thức về đổi mới, sáng tạo và SHTT của cộng đồng, xã hội, đồng thời tạo động lực cho việc sáng tạo của các cá nhân, tổ chức, thông qua đó thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ hiệu quả về sự phát triển cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam.

Các hoạt động hưởng ứng:

1. Cuộc thi Khởi nghiệp dựa trên quyền sở hữu trí tuệ dành cho sinh viên

- Đơn vị thực hiện: Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn và Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Thời gian và địa điểm: thực hiện từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2019 tại Hà Nội (Chung kết ngày 11/5/2019).

2. Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp

- Đơn vị thực hiện: Văn phòng Cục, Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn, Phòng Pháp chế và Chính sách (theo kế hoạch chi tiết).

- Thời gian: Tháng 4/2019.

3. Hội nghị khoa học sinh viên về sở hữu trí tuệ 2019

- Đơn vị thực hiện: Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn và Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (theo kế hoạch chi tiết).

- Thời gian và địa điểm: ngày 20/4/2019 tại Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn (336 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân Hà Nội).

4. Sự kiện cộng đồng chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới

- Đơn vị thực hiện: Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Hồ Chí Minh, BCH Chi đoàn Thanh niên và các đơn vị phối hợp (theo kế hoạch chi tiết).

- Thời gian và địa điểm: dự kiến ngày 20/4/2019 tại TP Hồ Chí Minh.

- Chủ đề và nội dung: “Vươn tới Giải Vàng: Sở hữu trí tuệ và Thể thao”.

5. Cuộc thi “Sinh viên nhận diện, tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”

- Đơn vị thực hiện: Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng, Đại học Huế (theo kế hoạch chi tiết).

- Thời gian, địa điểm: tháng 5 năm 2019 tại Đại học Huế.

Hoạt động chào mừng Ngày SHTT 2018 diễn ra tại quảng trường đông kinh nghĩa thục, Hà Nội. 

“Ngày sở hữu trí tuệ thế giới” (World Intellectual Property Day – viết tắt là IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định ngày 26 tháng 4 hàng năm - ngày mà Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970 - là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Kể từ đó, “IP Day” đã trở thành ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

Năm 2015 là năm đầu tiên sự kiện kỷ niệm Ngày SHTT thế giới được tổ chức mở rộng. Với ý tưởng xuyên suốt “Walk A-head for Innovation & IP” và câu khẩu hiệu “Đi bộ bằng đầu, sáng tạo dài lâu”, sự kiện đã thu hút hơn 1000 người tham gia; Năm 2016, 2017 tiếp tục tinh thần của “Walk A-head for Innovation & IP”, Ip đây đã xây dựng nên hình tượng “IP Man” (IP Girl/ Lady…) cùng câu khẩu hiệu “Ai cũng có thể trở thành IP Man, nếu muốn” để kêu gọi, cổ vũ mọi người hãy hành động và trở thành những IP Man đích thực. Ý tưởng này ngay lập tức đã thu hút được rất nhiều người tò mò, quan tâm và đăng ký tham gia để được trở thành IP Man.

Ngày sở hữu trí tuệ: Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong hoạt động đổi mới, sáng tạo(VietQ.vn) - Tôn vinh vai trò của phụ nữ trong hoạt động đổi mới, sáng tạo, sự khéo léo và can đảm của những người phụ nữ đang thúc đẩy sự thay đổi trong thế giới.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang