Hàng nghìn doanh nghiệp tìm cách đơn giản thủ tục cảng biển

author 15:23 06/05/2015

(VietQ.vn) - 2.000 doanh nghiệp đã sẵn sàng tham gia thực hiện Cơ chế một của quốc gia (NSW) trên toàn bộ hệ thống cảng biển quốc tế của cả nước.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) - Nguyễn Trần Hiệu, cho biết, sau khi thực hiện thí điểm tại khu vực cảng Hải Phòng (từ 12/11/2014), theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN và NSW, bắt đầu từ ngày 6/5/2015, NSW sẽ được triển khai chính thức trên toàn bộ hệ thống cảng biển quốc tế cả nước.

Dự kiến, có khoảng 2.000 DN (gồm hãng tàu, đại lý hãng tàu, hãng vận chuyển) tham gia vào hệ thống này.

Hàng nghìn doanh nghiệp tìm cách đơn giản thủ tục cảng biển

Tham gia thực hiện Cơ chế một của quốc gia, các DN sẽ thuận lợi hơn trong quy trình thủ tục hành chính tại cảng biển

Trước đó, Tổng cục Hải quan (Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia) đã phối hợp với Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) tổ chức tập huấn cho các DN, cơ quan quản lý ở 5 địa bàn cảng biển quốc tế, gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM và Bà Rịa-Vũng Tàu về quy trình nghiệp vụ để triển khai chính thức NSW.

Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã sẵn sàng thực hiện vận hành chính thức NSW tại các cảng biển quốc tế: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Như vậy, bắt đầu từ ngày 6/5, toàn bộ DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải, giao nhận sẽ thực hiện khai báo thủ tục tàu biển, bao gồm cả bản lược khai hàng hóa điện tử (e-manifest) trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https:// www.vnsw.gov.vn.

Tổng cục Hải quan cho biết thực hiện NSW sẽ giải quyết đơn giản thủ tục hành chính tại cảng biển. Theo đó, các hãng tàu, đại lý chỉ cần khai báo thông tin đến 1 cổng thông tin điện tử, sau đó, thông tin sẽ được tỏa đi các bộ, ngành có liên quan. Các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ thực hiện xử lý thông tin sau cổng thông tin điện tử và sẽ trả kết quả về một đầu mối.

Trà Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang