Hào Anh đánh đuổi cha mẹ ra đường: Không ngạc nhiên!

author 18:34 03/09/2014

(VietQ.vn) - Hào Anh là sản phẩm của cách giải quyết hỗ trợ người bị tổn thương trong xã hội. Đó là hệ quả của một đứa trẻ có những trải nghiệm cay đắng, sau đó lại không được học hành, không có công ăn việc làm…

TS  Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội đã nhận định như vậy trước thông tin Hào Anh, cậu bé từng bị vợ chồng chủ trại tôm giống tại Cà Mau bạo hành 4 năm về trước, nay lại đuổi bố mẹ ra ngoài đường khi không có tiền ăn chơi…

TS Khuất Thu Hồng

Bà cảm thấy như thế nào khi nghe tin Hào Anh, nạn nhân của vụ bạo lực trẻ em kinh hoàng 4 năm trước, nay lại có hành vi bạo ngược bố mẹ đẻ?

Cảm giác đầu tiên là  buồn và tiếc nuối nhưng cũng không quá ngạc nhiên khi biết hoàn cảnh hiện tại của Hào Anh. Đây chính là sản phẩm của cách chúng ta giải quyết hỗ trợ người bị tổn thương trong xã hội.

Một đứa trẻ lớn lên trong môi trường bạo lực thì  nguy cơ có hành vi bạo lực sẽ lớn hơn những đưa trẻ khác. Rõ ràng chúng ta đã có giúp đỡ nhưng lại không tới nơi tới chốn. Những đứa trẻ bình thường nhưng tới trưởng thành mà không có công ăn việc làm, không được định hướng cũng rất dễ dính vào tệ nạn xã hội huống chi một đứa trẻ không được học hành, đã trải qua trải nghiệm bạo lực bị sang chấn tâm lý thì lẽ ra cần phải được cộng đồng quan tâm nhiều hơn.

Từ câu chuyện của Hào Anh, dư luận đặt nghi vấn liệu có phải đứa trẻ lớn lên trong môi trường bạo lực thì khi trưởng thành chúng cũng sẽ có hành vi ngược đãi với những người xung quanh?

Không hẳn, chúng ta không được suy nghĩ mặc định như vậy bởi lẽ sau những trải nghiệm xấu, cuộc sống con người diễn ra như thế nào còn phụ thuộc vào yếu tố cá nhân và xã hội. Có nhiều người tuổi thơ phải sống trong hoàn cảnh cay đắng cơ cực nhưng lớn lên đâu có phải ai cũng trở thành kẻ cướp của giết người? Có ý chí vươn lên cộng thêm sự hỗ trợ giúp đỡ của xã hội chắc chắn người đó sẽ thay đổi cuộc sống của mình.

Đối với Hào Anh, ngay lúc này, dù đã muộn song em vẫn cần có dịch vụ tâm lý hỗ trợ, định hướng, nhất định em sẽ thay đổi.

Hào Anh trong căn nhà mới dựng lên bằng tiền từ thiện

Trở lại 4 năm về trước, ngay sau khi câu chuyện Hào Anh được báo chí phản ánh, rất nhiều nhà hảo tâm gửi tiền hỗ trợ mong em có cuộc sống tốt đẹp. Phải chăng sự hỗ trợ về tiền bạc là chưa đủ?

Cần phân biệt rõ trách nhiệm của những người hảo tâm với mạng lưới cơ quan hữu quan, tổ chức  bảo trợ trong cộng đồng. Cách giúp đỡ của những nhà hảo tâm dành cho Hào Anh không có lỗi gì. Trách nhiệm phần còn lại thuộc về  những cơ quan có chức năng giáo dục, hỗ trợ trẻ em cần có những hình thức hỗ trợ như thế nào để giải quyết vấn đề sang chấn tâm lý, công ăn việc làm…Cần phải có hình thức theo dõi hỗ trợ lâu dài chứ không phải chuyển một cục tiền cho nạn nhân rồi muốn làm gì thì làm.

Hỗ trợ không chỉ diễn ra tại thời điểm người ta có vấn đề mà phải bằng cả quá trình. Ví như hỗ trợ phụ nữ bị bạo hành, nếu không làm tới nơi tới chồn thì họ còn bị chồng đánh nhiều hơn.

Hỗ  trợ cũng  không phải chỉ bằng tiền, mà còn phải hỗ trợ về cuộc sống phương kế sinh nhai ổn định tương lai lâu dài.

Chiến lược hỗ trợ bài bản, tới nơi tới chốn là điều chúng ta đang thiếu trong công tác bảo trợ xã hội. Luật đã có, chủ trương đã có, những nhà hảo tâm cũng luôn sẵn lòng giúp đỡ nhưng khi thực hiện tại cấp địa phương thì lại rất yếu, không hiệu quả.

Xin cảm ơn bà!

Chiều 3/9, nguồn tin từ Công an phường 8 (TP.Cà Mau, tỉnh Cà Màu) xác nhận, cơ quan này đang thụ lý vụ việc người dân tố giác hành vi “ngược đãi cha mẹ”, xảy ra tại địa bàn khóm 4, phường 8.

Nhân vật bị tố ngược đãi cha mẹ là Nguyễn Hoàng Anh (SN 1996, thường gọi là Hào Anh), là đứa trẻ bị vợ chồng Giang và Thơm tra tấn, bạo hành “như thời trung cổ” một thời gây xôn xao dư luận. Hai người bị ngược đãi là bà Phạm Thị Thoa (SN 1972) và ông Nguyễn Xuân Hùng (cha dượng Hào Anh).

Trước đó, khoảng 20h30' ngày 30/8, sau khi cả ngày đi chơi về, Hào Anh lại xin tiền mẹ để tiếp tục cuộc chơi. Tuy nhiên, bà Thoa không đồng ý vì buổi sáng đưa 120.000 đồng nhưng Hào Anh chê ít không nhận. Bị từ chối, Hào Anh có hành động phản ứng phá hỏng một số tài sản trong nhà và buông lời lẽ xúc phạm cha mẹ. Ngoài ra, Hào Anh còn được cho là đuổi bà Thoa và ông Hùng ra khỏi căn nhà mà các tổ chức từ thiện xây dựng lên.

Được biết, số tiền Hào Anh nhận được từ các nhà hảo tâm lên tới gần 1 tỷ đồng.

 


 Hoàng Vũ (thực hiện)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang