Cảnh báo: Hạt vi nhựa được tìm thấy trong sữa mẹ

author 19:36 17/10/2022

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu lo ngại về sức khoẻ trẻ sơ sinh sau khi lần đầu tiên tìm thấy dấu vết của hạt vi nhựa trong sữa mẹ.

Với hơn 350 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, chúng ta đang thấy số lượng rác thải nhựa đáng kinh ngạc trên toàn thế giới. Trên thực tế, ước tính có 250.000 tấn rác nhựa đang nằm dưới đại dương của chúng ta.

Lần đầu tiên, một nghiên cứu đã tìm thấy vi nhựa trong sữa mẹ. Theo bài báo được xuất bản trên tạp chí Polymers, hạt vi nhựa được phát hiện ở 26 trong tổng số 34 mẫu sữa mẹ.

Để cung cấp thông tin xác thực cho nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã ghi lại tần suất các bà mẹ tiêu thụ thực phẩm và đồ uống đóng gói bằng nhựa. Họ cũng lưu ý đến các đối tượng sử dụng sản phẩm vệ sinh cá nhân đựng bằng nhựa. Các vi hạt mới phát hiện được phân loại theo hình dạng, màu sắc, kích thước và thành phần hóa học. Các hạt vi nhựa thường bao gồm polyetylen, polyvinyl clorua và polypropylen có kích thước từ 2 đến 12 µm.

Các mẫu sữa mẹ được phân tích dưới kính hiển vi Ramen - một dạng quang phổ dao động khai thác sự tán xạ không đàn hồi của ánh sáng. 

Ảnh minh hoạ. 

Valentina Notarstefano - một trong những tác giả của nghiên cứu tại Đại học Politecnica della Marche nói với The Guardian rằng: Những phát hiện này rất đáng quan tâm.

Như Mia Funt - Đồng sáng lập và Giám đốc của ByHeart cho biết tại sự kiện Công nghệ - Thực phẩm tương lai ở London vào tháng 9 năm 2022: “Không thể phủ nhận rằng sữa mẹ là tốt nhất” khi nói đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, với phát hiện này, những người chăm sóc trẻ trên toàn thế giới có thể buộc phải xem xét các lựa chọn thay thế sữa mẹ như sữa công thức.

Đây có thể là lần đầu tiên vi hạt được tìm thấy trong sữa mẹ, nhưng một nghiên cứu trước đây (đã truyền cảm hứng cho công trình mới nhất này) tiết lộ rằng vi hạt cũng có trong một số nhau thai người (một cơ quan phát triển trong tử cung khi mang thai). Với sự hỗ trợ của kính hiển vi Raman, 12 mảnh vi nhựa đã được tìm thấy ở bốn trong số sáu nhau thai được thử nghiệm. Các nhà khoa học thực hiện cuộc điều tra này nhấn mạnh rằng phần lớn vi nhựa được phát hiện được sử dụng cho các chất phủ nhân tạo, sơn, chất kết dính, bột trét, sơn móng tay, polyme, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Sự hình thành vi nhựa xảy ra khi nhựa được thải ra môi trường. Theo đó, các sản phẩm nhựa trải qua một quá trình phân hủy do tác động của các tác nhân khí quyển, chẳng hạn như: sóng, mài mòn, bức xạ UV và quang oxy hóa, kết hợp với các quá trình sinh học.

Mặc dù dữ liệu từ nghiên cứu mới nhất này được phân tích thống kê liên quan đến các chi tiết cụ thể của bệnh nhân như tuổi tác, mức độ tiêu thụ đồ ăn thức uống đóng gói bằng nhựa, cá, v.v., nhưng không có mối quan hệ đáng kể nào được tìm thấy. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự hiện diện của nhựa là quá phổ biến, do đó khiến cho con người không thể tránh khỏi sự tiếp xúc.

Minh Hằng (theo New Food)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang