Hậu Giang: Thủ tướng dự mít tinh Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước

authorGia Bách 07:39 30/04/2015

(VietQ.vn) - Tỉnh Hậu Giang đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại buổi Lễ. Tham dự Lễ kỷ niệm có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; các đồng chí Lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc, Hậu Giang có vị trí chiến lược rất quan trọng - Là cửa ngõ của Căn cứ địa cách mạng U Minh, nằm trên tuyến huyết mạch vận chuyển quân lương từ căn cứ U Minh đến các địa phương vùng sông Tiền, sông Hậu; là địa bàn tranh chấp, giằng co ác liệt, quyết liệt đối đầu giữa ta và địch. Mỹ-ngụy từng coi Hậu Giang là địa bàn trọng điểm để tiến hành đánh phá và thử nghiệm các kế hoạch bình định, đàn áp cách mạng. Chúng đã xây dựng Khu trù mật Vị Thanh - Hỏa Lựu, rồi sau đó chuyển thành Tiểu khu Chương Thiện (gồm vùng đất Vị Thanh, Long Mỹ, Gò Quao,Vĩnh Thuận, Giồng Riềng, Hồng Dân) để thực hiện mưu đồ chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, triển khai các chiến dịch “Tràn ngập lãnh thổ”, “Bình định nông thôn”, “Nhổ cỏ U Minh” hết sức ác liệt, dã man, tàn bạo.

Với truyền thống yêu nước và ý chí quật cường, quân dân Hậu Giang nói riêng và Khu 9 nói chung đã đoàn kết, chung sức đồng lòng, huy động sức người, sức của, bằng cả tính mạng và xương máu của mình, anh dũng chiến đấu, tiến công và nổi dậy, đánh bại các âm mưu thâm độc của kẻ thù, góp phần cùng miền Nam và cả nước đánh bại âm mưu xâm lược của đế quốc Mỹ. Ngay khi Hiệp định Paris được ký kết, trên mảnh đất Hậu Giang anh hùng, trận chiến vẫn tiếp diễn với cường độ ác liệt hơn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân Hậu Giang và Khu 9 đã anh dũng chiến đấu, lần lượt đánh bại các kế hoạch hành quân lấn chiếm của địch, bẻ gãy 75 lượt tiểu đoàn địch tấn công, bảo vệ căn cứ của Khu ủy, Tỉnh ủy, giữ vững và mở rộng vùng giải phóng, đẩy địch vào thế bị động, làm thay đổi cục diện chiến trường ở miền Tây Nam bộ. Hòa chung vào khí thế mãnh liệt của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 và chiến thắng của các địa phương trên toàn miền Nam, dưới sự lãnh đạo của Thường vụ Tỉnh ủy, trong hai ngày 30-4 và 01-5-1975, quân và dân Hậu Giang đã đồng lòng đứng lên giành chính quyền, giải phóng hoàn toàn địa bàn tỉnh.

Thủ tướng dự mít tinh Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước

Thủ tướng dự mít tinh Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước tại tỉnh Hậu Giang. Ảnh: VPCP

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đại thắng Mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước mãi mãi là một trang sử anh hùng, là một mốc son chói lọi của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giành độc lập dân tộc, trong đó có đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hậu Giang anh hùng. “Vinh quang này trước hết thuộc về các anh hùng liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, các cán bộ chiến sĩ và đồng chí, đồng bào ta – những người đã chiến đấu và chiến thắng trên chiến trường. Chúng ta mãi mãi ghi nhớ và biết ơn những người con ưu tú của dân tộc đã trực tiếp làm nên chiến thắng oanh liệt, nhất là những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trải qua 40 năm sau ngày toàn thắng, thống nhất đất nước và 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, phát huy truyền thống tốt đẹp của mình và khí thế hào hùng Ngày 30-4-1975 lịch sử, cùng với Cần Thơ và cả nước, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hậu Giang đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết một lòng, tập trung sức xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo cải thiện mọi mặt đời sống nhân dân. Đặc biệt, sau hơn 10 năm tách tỉnh (2004 - 2015), với điểm xuất phát còn rất thấp, ngày nay tỉnh Hậu Giang đã có những bước phát triển toàn diện và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều mặt.

Thủ tướng mong muốn Đảng bộ, quân và dân Hậu Giang với truyền thống cách mạng vẻ vang của mình, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức, phát huy tiềm năng, thế mạnh và thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, góp phần đạt kết quả cao nhất kế hoạch 5 năm 2011-2015 đã đề ra; đồng thời, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, góp phần vào thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Thủ tướng trao Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho các Bà mẹ có công với đất nước

Thủ tướng trao Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho các Bà mẹ có công với đất nước. Ảnh: VPCP

Trong giai đoạn phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hậu Giang cần tập trung huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tập trung tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển nông sản chủ lực, có lợi thế cạnh tranh. Tăng cường liên kết hợp tác, thu hút mạnh doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm nâng cao năng suất, chất lượng. Cùng với phát triển kinh tế, cần chú ý phát triển y tế, văn hóa, xã hội; bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội. Quan tâm phát triển giáo dục, đào tạo nghề; chủ động giám sát, phát hiện, phòng, chống dịch bệnh; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức nhân dân. Thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án giảm nghèo, các chính sách xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các Đảng bộ, phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết, tính năng động và sáng tạo của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ trong niềm phấn khởi, tự hào, cùng nhau ôn lại Chiến thắng lịch sử hào hùng 30-4 và những kết quả nhiều mặt trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển của Hậu Giang nói riêng và cả nước nói chung; Đảng bộ, dân và quân Hậu Giang cần đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống vẻ vang của mình, quán triệt sâu sắc và năng động, sáng tạo trong thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của Đảng bộ tỉnh; huy động mọi nguồn lực, phát huy cao nhất mọi tiềm năng, lợi thế để xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh, đóng góp thiết thực, xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang