Hệ thống cửa hàng Urban Store: Quần áo không chứng nhận, có an toàn cho sức khoẻ người dùng?

author 11:03 26/12/2022

(VietQ.vn) - Nhiều sản phẩm quần áo nam tại hệ thống cửa hàng Urban Store không có chứng nhận hợp quy đặt ra lo ngại về chất lượng sản phẩm, độ an toàn cho sức khỏe người dùng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng... Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho hay, các nhóm người dễ bị ảnh hưởng bởi formaldehyde nhất là trẻ em, người cao tuổi, những người bị hen suyễn và gặp các rắc rối về đường hô hấp.

Tại Việt Nam, theo Thông tư số 07/2018/TT-BCT về việc sửa đổi Thông tư số 21/2017/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành, từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may, hàng may mặc trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Cửa hàng Urban Store tại địa chỉ 326E Nguyễn Trãi, Hà Đông bán nhiều sản phẩm quần áo không có chứng nhận, không gắn dấu hợp quy CR.

Theo Quy chuẩn này, từ ngày 1/1/2019, danh mục sản phẩm dệt may chịu sự điều chỉnh của quy chuẩn gồm: Quần, áo, váy, các loại vải may mặc, các loại thảm trải sàn, hàng phụ kiện may mặc như tất, khăn, mũ, găng tay, cà vạt, chăn, ga, gối, đệm, rèm cửa, giày, dép thể thao, giày tennis, giày bóng rổ, giày thể dục, giày luyện tập và các loại tương tự… chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chứng nhận hợp quy theo quy định.

Dấu hợp quy CR do doanh nghiệp được chứng nhận hợp quy tự gắn lên sản phẩm hàng hóa của mình, đồng thời chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý sẽ kiểm tra dấu hợp quy trên sản phẩm, bao bì sản phẩm. Sau đó kiểm tra hồ sơ liên quan đến việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy; sản phẩm hàng hóa được gắn dấu hợp quy CR mà không chứng minh đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy thì bị coi là vi phạm pháp luật.

Nắm bắt quy định này, thời gian qua, hàng trăm doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam đã chú trọng chứng nhận hợp quy theo QCVN 01:2017/BCT cho các sản phẩm quần áo, dệt may. Đây là việc làm vừa thể hiện tinh thần tuân thủ pháp luật, vừa thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất, phân phối sản phẩm dệt may đối với sức khoẻ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, song song với những doanh nghiệp có ý thức tuân thủ pháp luật, thị trường vẫn còn một số doanh nghiệp không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm dệt may theo quy định của Bộ Công Thương. Điều này không chỉ khiến người tiêu dùng và dư luận bức xúc mà còn tiềm ẩn nguy cơ tới sức khoẻ người tiêu dùng nếu hàm lượng formaldehyde có trong sản phẩm dệt may vượt quá mức chuẩn cho phép.

Nhiều sản phẩm quần áo tại cửa hàng Urban Store địa chỉ 39 Trần Quốc Vượng cũng không được gắn dấu hợp quy CR.

Thời gian qua, toà soạn Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) nhận được phản ánh qua đường dây nóng về trường hợp Hệ thống cửa hàng Urban Store đang phân phối nhiều sản phẩm quần áo không được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017 và không gắn dấu hợp quy (dấu CR).

Theo tìm hiểu, Urban Store là hệ thống cửa hàng chuyên phân phối các sản phẩm quần áo nam có nhiều chi nhánh tại Hà Nội (địa chỉ tại 69 Hồ Đắc Di, Đống Đa; 326E Nguyễn Trãi, Hà Đông; 39 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy) và Hải Phòng (318 Lê Lợi, Ngô Quyền). Thông tin trên nhãn mác quần áo cho thấy, Urban Store là hệ thống cửa hàng thuộc Công ty Cổ phần Urban Group. Công ty này do bà Nguyễn Thị Thanh Huyền làm người đại diện pháp luật và có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Thôn Cam 3, Xã Cổ Bi, Huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội.

Để có thêm thông tin khách quan về sự việc, trong vai khách hàng, phóng viên đã đến chi nhánh cửa hàng Urban Store tại địa chỉ 326E Nguyễn Trãi, Hà Đông và 39 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy để liên hệ mua quần áo nam. Tại đây, phóng viên được nhân viên hai chi nhánh giới thiệu nhiều sản phẩm quần áo nam như áo khoác, áo len, áo nỉ, áo sơ mi, áo polo...

 Trên nhãn mác quần áo tại cửa hàng Urban Store không gắn dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, đa phần sản phẩm quần áo nam được phân phối tại hệ thống cửa hàng Urban Store không được gắn dấu hợp quy (dấu CR) trên nhãn mác sản phẩm. Điều này đặt ra nghi vấn liệu các sản phẩm quần áo tại hệ thống cửa hàng Urban Store có đảm bảo hàm lượng formaldehyde an toàn cho người dùng theo QCVN 01:2017 hay không? Vì sao hệ thống cửa hàng Urban Store  không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy cho sản phẩm quần áo trẻ em trước khi đưa ra lưu thông ngoài thị trường?

Không chỉ không có dấu hợp quy gắn trên sản phẩm, tại hai chi nhánh của hệ thống cửa hàng Urban Store mà phóng viên khảo sát, nhãn mác các sản phẩm được in rất sơ sài, thiếu nhiều thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm. Đối với vấn đề này, toà soạn sẽ đề cập kỹ hơn ở các bài viết tiếp theo.

Không chỉ thiếu dấu hợp quy, thông tin trên nhãn mác về sản phẩm cũng khá sơ sài. 

Với mong muốn có thêm thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ tới số điện thoại của hệ thống cửa hàng Urban Store. Ở đầu dây bên kia, một phụ nữ nói với phóng viên sẽ ghi nhận thông tin phản ánh và liên hệ lại sau. Tuy nhiên, đã qua nửa tháng liên hệ, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ phía hệ thống cửa hàng Urban Store.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang