Hệ thống quản lí chất lượng chuyên ngành hàn ISO 3834: Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất

author 06:17 19/12/2020

(VietQ.vn) - ISO 3834 là bộ tiêu chuẩn quốc tế về “Yêu cầu chất lượng đối với hàn nóng chảy kim loại”. Các doanh nghiệp có thể áp dụng độc lập và đánh giá chứng nhận một cách riêng biệt theo tiêu chuẩn ISO 3834 nhưng không thay thế được hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001.

Tuy nhiên, tại hầu hết các doanh nghiệp cơ khí chế tạo ở các nước công nghiệp phát triển, ISO 3834 thường được áp dụng tích hợp với ISO 9001 để giúp doanh nghiệp quản lí chất lượng một cách toàn diện tất cả các quá trình tạo sản phẩm mà trong đó hàn là một “quá trình đặc biệt”.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cơ khí đã áp dụng tiêu chuẩn nhằm sự tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Tỷ lệ sản phẩm sai hỏng phải sửa chữa lại và sự phản hồi của khách hàng tuy chưa thể thống kê được đầy đủ nhưng theo báo cáo từng doanh nghiệp chỉ tiêu này đều được giảm thiểu, nhất là ở ngoài hiện trường thi công.

Minh chứng điển hình là tại Công ty cổ phần Cơ khí Công Minh. Ngay từ ngày đầu thành lập Công ty đã xác định phương châm lấy uy tín, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu khách hàng làm nền tảng phát triển. Để làm được điều đó Công ty đã và đang luôn bổ sung, đào tạo mới nguồn nhân lực, nghiên cứu, cập nhật mới qui trình công nghệ tiên tiến của các nước hàng đầu trong các ngành bia, sữa, nước giải khát, đầu tư máy móc trang thiết bị phục vụ cho công tác thiết kế, chế tạo và chương trình hậu mãi tốt của Công ty luôn làm hài lòng khách hàng.

Hệ thống quản lí chất lượng chuyên ngành hàn ISO 3834: Giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất
 Hệ thống quản lí chất lượng chuyên ngành hàn ISO 3834 đã giúp cho Công ty cổ phần Cơ khí Công Minh nâng cao Chất lượng sản phẩm.

Hiện nay hệ thống dây chuyền hàn tự động PLASMA, MIG lập trình CNC và một số máy móc chuyên dụng phục vụ chế tạo trong ngành thực phẩm của Công ty đang là ưu điểm tuyệt đối của Công ty so với nhiều nhà cung ứng khác trong nước

Và từ đó trong những năm qua Công ty đã nhận được sự tín nhiệm và cộng tác từ phía  khách hàng ngày càng cao, thị trường của Công ty đã được mở rộng trên cả nước.

Các sản phẩm, dịch vụ chủ yếu: Thiết kế, Chế tạo, lắp ráp, chuyển giao công nghệ thiết bị ngành chế biến dược phẩm, thực phẩm: bồn bia, nước ngọt, sữa,…

Công ty đã được Chuyên gia tư vấn của Trung Tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất tư vấn, phối hợp cùng các bộ phận tiến hành soạn thảo các tài liệu và mẫu biểu công việc cần thiết theo yêu cầu tác nghiệp của Công ty, đồng thời đáp ứng các yêu cầu của Hệ thống quản lý chất lượng hàn theo tiêu chuẩn ISO 3834. Hướng dẫn áp dụng thử các mẫu biểu công việc, tiến hành đánh giá sự phù hợp của các mẫu biểu, điều chỉnh và hoàn thiện hệ thống biểu mẫu.

Các Chuyên gia cũng đào tạo kỹ năng đánh giá nội bộ cho các thành viên Ban ISO nhằm nâng cao tính hiệu lực và hiệu quả của Hệ thống quản lý chất lượng hàn theo tiêu chuẩn ISO 3834. Tiến hành soạn thảo các tài liệu viện dẫn và biểu mẫu công việc cần thiết theo yêu cầu của Công ty. Hướng dẫn các thành viên Ban ISO xây dựng các quy trình, biểu mẫu, hướng dẫn công việc. Tổ chức Đào tạo, hướng dẫn áp dụng hệ thống tài liệu quản lý chất lượng tới các thành viên trong ban ISO. Các thành viên Ban ISO có trách  nhiệm hướng dẫn nhân viên trong bộ phận thực hiện tài liệu Hệ thống quản lý chất lượng hàn theo tiêu chuẩn ISO 3834. Thực hiện hướng dẫn các thành viên Ban ISO cách thức đánh giá Hệ thống quản lý chất lượng hàn theo tiêu chuẩn ISO 3834, xem xét tính hiệu lực và hiệu quả của hệ thống tài liệu đã ban hành và áp dụng tại Công ty sau đó đưa ra báo cáo đánh giá nội bộ Hệ thống quản lý chất lượng hàn theo tiêu chuẩn ISO 3834. Kết hợp cùng các thành viên Ban ISO dựa vào báo cáo đánh giá nội để phát hiện các điểm không phù hợp (nếu có) so với yêu cầu tác nghiệp và tiêu chuẩn ISO 3834 và hướng dẫn cách thức khắc phục sai lỗi cùng các hành động phòng ngừa tương ứng.

 Ngay sau khi áp dụng, Công ty đã xây dựng hoàn thiện sổ tay chất lượng để giới thiệu về Công ty, về chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng, cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp, có bổ sung các nội dung và các yêu cầu của ISO 3834. Cuốn sổ tay chất lượng còn thể hiện cam kết của lãnh đạo Công ty trong việc cung cấp các nguồn lực cần thiết để duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng hàn ISO 3834. Nêu rõ trách nhiệm, quyền hạn của các bộ phận trong Công ty. Sổ tay chất lượng viện dẫn các thủ tục/quy trình của Hệ thống quản lý chất lượng và giới thiệu cơ cấu của hệ thống văn bản.

Công ty cũng đã xây dựng bổ sung và áp dụng các quy trình và các biểu mẫu kèm theo như: quy trình quy trình hàn, quy trình kiểm soát điều phối viên hàn, quy trình gia nhiệt trước, trong và sau khi hàn... Các công việc của từng cá nhân, từng bộ phận trong công ty nói chung và trong bộ phận hàn nói riêng đã được chuẩn hóa theo đúng các quy trình, giảm thiều những hành động không phù hợp làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Công ty đã xây dựng hoàn thiện các hướng dẫn công việc. Chính là tài liệu mô tả chi tiết công việc cụ thể được thực hiện tại các khâu nhất định và phạm vi áp dụng của hướng dẫn công việc được xác định bởi phạm vi thủ tục liên quan.

Các bộ phận đưa thêm các hồ sơ, tài liệu liên quan đến hàn vào hồ sơ chất lượng của bộ phận mình. Nhờ đó kết quả công việc hàng ngày, đảm bảo các công việc được kiểm soát chặt chẽ.

Việc áp dụng Hệ thống QLCL hàn theo tiêu chuẩn ISO 3834 đã thực sự trở thành một công cụ đắc lực trong việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm tại Công ty cổ phần Cơ khí Công Minh. Tuy bước đầu việc áp dụng Hệ thống QLCL hàn theo tiêu chuẩn ISO 3834 còn gặp vài khó khăn trong tiếp cận nhưng đã dần dần phát huy được vai trò trong việc nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, giảm đáng kể chi phí cho việc sửa chữa sản phẩm sai hỏng.

Mọi hoạt động về quản lý chất lượng đã được chuẩn hóa từ đó giúp lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công tác quản lý và điều hành, giúp nhân viên trong doanh nghiệp dễ dàng hơn trong thực hiện công việc, giảm bớt được các cuộc họp giữa lãnh đạo và nhân viên trong việc xử lý từng vụ việc không đáng có.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang