Hiệu quả hoạt động xây dựng TCVN cho sản phẩm sử dụng năng lượng tiết kiệm

author 15:10 24/11/2020

(VietQ.vn) - Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1427/QĐ-TTg ngày 02 tháng 10 năm 2012.

Để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các phương tiện thiết bị sử dụng điện, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành quyết định số 51/2011/QĐ-TTg nay là quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017 quy định về Danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện. Trong quyết định này Bộ Khoa học và Công nghệ được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng cho các phương tiện, thiết bị thuộc danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu phù hợp với lộ trình thực hiện quy định tại Quyết định này.

Để thực hiện vai trò này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và cụ thể là Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam nghiên cứu xây dựng và trình công bố các tiêu chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng nhằm theo sát lộ trình và đáp ứng các yêu cầu của Chương trình dán nhãn năng lượng. Cho đến nay, hơn 30 tiêu chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng và phương pháp xác định hiệu suất năng lượng đã được công bố, áp dụng cho 21 sản phẩm được quy định trong quyết định số 04/2017/QĐTTg, tạo cơ sở vững chắc về kỹ thuật cho việc thử nghiệm, đánh giá mức tiêu thụ năng lượng và dán nhãn năng lượng của các phương tiện, thiết bị.

Một số tiêu chuẩn tiêu biểu được nhiều doanh nghiệp đón nhận và áp dụng, và góp phần đáng kể vào mục tiêu tiết kiệm năng lượng phải kể đến như các tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng áp dụng cho Điều hòa gia dụng (TCVN 7830), Tủ lạnh gia dụng (TCVN 7828 và TCVN 7829), Máy giặt (TCVN 8526), Nồi cơm điện (TCVN 8252), Quạt điện (TCVN 7826 và TCVN 7827), Máy biến áp (TCVN 8525) và Động cơ điện (TCVN 7540-1 và TCVN 7540-2)...

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ động nghiên cứu, đề xuất với Bộ Công Thương mở rộng danh mục các phương tiện, thiết bị cho các thiết bị điện sử dụng điện khác có nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng như máy tính xách tay, đèn LED, bình đun nước nóng có dự trữ, thiết bị đun nấu, lò vi sóng... và lộ trình dự kiến áp dụng nhằm thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả góp phần nhanh chóng đạt được mục tiêu của chương trình đề ra.

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định số 1322/ QĐ-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2020, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục đề xuất xây dựng các tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng cho nhiều thiết bị sử dụng điện hơn nữa nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của các thiết bị điện trong đời sống hàng ngày, góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Thanh Vân

Năng suất chất lượng - một thập kỷ kiến tạo(VietQ.vn) - Trải qua một thập kỷ triển khai Chương trình 712, bằng sự quyết tâm và nỗ lực của các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức cùng sự chung tay của doanh nghiệp, hành trình kiến tạo năng suất chất lượng đã đạt được những cột mốc đáng nhớ, tạo tiền đề cho sự vươn lên, khẳng định vị thế trên thương trường của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang