Hỗ trợ 120 tỷ đồng cho học sinh, sinh viên khởi nghiệp

author 06:32 23/07/2019

(VietQ.vn) - Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp, để triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” với tổng kinh phí 120 tỷ đồng.

Được biết Đề án “Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên; trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp giúp học sinh, sinh viên tự tin, chủ động, sáng tạo trong việc khởi nghiệp, chủ động tìm việc làm, tự tạo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cùng với đó, đề án cũng nhằm nâng cao năng lực các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện học sinh, sinh viên và hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp và tự tạo việc làm; đồng thời, tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp và tìm kiếm và giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên tới các nhà đầu tư; tăng cường xã hội hóa công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp và tự tạo việc làm.

Chia sẻ từ phía Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, hiện trong số người học tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khả năng chủ động tìm việc làm, tự tạo việc làm, khởi nghiệp chiếm tỷ lệ chưa cao, chưa tương xứng với những cơ hội tự tạo việc làm, khởi nghiệp trong thời kỳ phát triển mới của nền kinh tế, xã hội đất nước.

Lễ ký kết Đề án “Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” . Ảnh Nhật Nam

Mặt khác, trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khoa học, công nghệ không ngừng thay đổi, phát triển, thúc đẩy khoa học quản lý phải thay đổi. Nhiều công nghệ mới xuất hiện và cũng nhiều công nghệ cũ bị lạc hậu trong thời gian ngắn…

Trong khi đó, số lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp còn ít, cần thiết phải có một chương trình nhằm thúc đẩy hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp.

Về phía Bộ Lao động - Thương Binh - Xã hội, dự kiến sẽ hỗ trợ khởi nghiệp cho 12 triệu lượt học sinh, sinh viên; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm.

Được biết, đề án cũng sẽ triển khai Ngày hội khởi nghiệp, hội nghị, hội thảo, diễn đàn giới thiệu ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên kết nối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hàng năm cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tổng kinh phí dự kiến cho đề án lên đến gần 120 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí xã hội hoá gần 50%.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang