Hổ vồ chết người ở Bình Dương: ‘Cảnh báo nguy hiểm trong vườn thú’

author 12:15 24/09/2016

(VietQ.vn) - Ngày 23/9, một nhân viên chăm sóc hổ đã bị hổ vồ tấn công và cắn chết tại chỗ tại khu chuồng nuôi của Công ty TNHH Bia Thái Bình Dương.

 Ngày 23/9, một con hổ đã giết chết nhân viên chăm sóc tại Bình Dương. Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu của PV, vào lúc 16h ngày 23/9, nhân viên chăm sóc Lương Văn Hải (40 tuổi, quê Thái Bình) cho con hổ nặng 120 kg ăn tại chuồng nuôi. Tại đây, anh bị con vật này tấn công, cắn tử vong.

Theo đại diện Công ty Thái Bình Dương, con vật tấn công nhân viên Hải khoảng 10 tuổi và là một trong 16 con hổ nuôi nhốt tại công ty. Thời gian gần đây, con vật này có dấu hiệu bị bệnh nên anh Hải phải trực tiếp chăm sóc.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương, Công ty Bia Thái Bình Dương là đơn vị trên địa bàn được phép nuôi hổ thí điểm. Tại đây đã từng xảy ra vụ một con hổ xổng chuồng, chạy vào nhà dân kế bên nhưng không tấn công ai. Chi cục Kiểm lâm Bình Dương còn cho biết tỉnh này còn có một đơn vị khác nuôi thí điểm hổ là khu du lịch Thanh Cảnh (thị xã Thuận An).

Cùng ngày này, cách đây 2 năm (23/9/2014) tại vườn thú New Delhi, Ấn Độ, theo Daily Mail, Maqsood, một nam thanh niên 22 tuổi, nhảy vào chuồng hổ trắng, bất chấp những lời cảnh báo của nhân viên an ninh trong vườn thú. Ngay sau đó, một con hổ đã lao đến người thanh niên này cắn chết. Nhiều người cho rằng anh tay đã say rượu nên đã có những hàng động nguy hiểm như vậy.

Trước đó, vào ngày 8/1/2014, Một con hổ thoát khỏi Công viên Quốc gia Jim Corbett tại bang Uttar Pradesh - nơi khoảng 200 con hổ đang sống - từ 12 ngày trước. Nó đã giết 4 người sau khi trốn khỏi đó. Vụ tấn công mới nhất diễn khiến một phụ nữ 40 tuổi tại quận Moradabad, bang Uttar Pradehs thiệt mạng.

Người dân trong những làng bị hổ giết người tỏ ra giận dữ, cáo buộc chính quyền không hành động khẩn trương sau khi nó giết nạn nhân đầu tiên vào cuối tháng 12. Nhiều người đang tìm cách đưa con vật vào diện "động vật ăn thịt người" để người dân có thể giết nó.

Khi vào vườn thú, du khách nên đảm bảo khoảng cách an toàn với thú dữ. Ảnh minh họa 

Vào ngày 10/9/2009, một con hổ nuôi nhốt tại Khu du lịch Đại Nam đã nhảy qua vách ngăn cao 3 m rồi cắn ba công nhân trồng cây ở khu vực vườn thú. Hai người nhảy xuống ao nước tránh nạn trong khi công nhân còn lại bị tấn công tử vong.

Đầu năm 2016, chị T.T.Y (20 tuổi) ở Tân Kỳ, Nghệ An, khi đi tham quan khu du lịch sinh thái Trại Bò đã bất ngờ bị 1 con hổ ngoạm đứt 1 cánh tay do đứng quá gần khu nuôi nhốt. Trước đó, tại Vườn thú Hà Nội, một bé trai đã bị khỉ cắn rách tay vì chui qua hàng rào cấm. Còn tại một khu du lịch sinh thái ở huyện Thạch Thất, Hà Nội, bé N.V.H.M, 10 tuổi cũng bị một con khỉ cắn đứt một đốt ngón tay do một du khách khác đã trêu chọc con vật này, khiến nó nổi giận.

Trước những sự việc nguy hiểm Hổ ăn thịt người, giết người làm cho nhiều người lo sợ trước an toàn của bản thân khi vào tham quan vườn thú nuôi hổ, báo.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Hưng - Kỹ sư chuyên ngành chăn nuôi thú y, những loại động vật hoang dã dù được nuôi dưỡng từ nhỏ nhưng bản tính hung dữ không bao giờ mất đi.

Ông Hưng khuyến cáo, khi khi đi tham quan vườn thú, du khách phải tuân thủ quy tắc: Luôn luôn giữ khoảng cách an toàn với các động vật. Phải đứng cách xa khu vực cửa sắt nuôi nhốt thú từ 1 - 2 mét; tuyệt đối không với tay lại gần song sắt chắn, không đưa, nhét đồ ăn cho thú nuôi, không đu người, leo trèo hoặc bế trẻ đứng trên rào chắn.

Khách tham quan không được trêu chọc, thực hiện các hành động khiến thú nuôi nhốt bị kích động, nổi giận… Với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần giáo dục cho con em mình có ý thức trong việc tiếp xúc với động vật, cảnh báo cho chúng những nguy cơ có thể gặp phải.

Mậu Đức (T/h)

Bé trai 10 tuổi bị tôn cứa vào cổ tử vong: Hiểm họa từ chướng ngại vật trên đường(VietQ.vn) - Xe thô sơ chở tôn trên đường đã gây họa gây chết người thương tâm cho bé trai 10 tuổi ở Hà Nội.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang