Cảnh báo tình trạng hóa chất làm pháo nổ 'rập rình' chợ mạng

author 08:33 10/12/2022

(VietQ.vn) - Thời điểm gần Tết Nguyên đán, các trang thương mại điện tử lại nửa kín nửa hở rao bán những loại hóa chất làm pháo tự chế.

Hóa chất làm pháo rao bán trên chợ mạng

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, trên mạng xã hội có người công khai đăng thông tin rao bán các loại pháo hoa, pháo nổ với nhãn mác nước ngoài kèm video và tài khoản Zalo liên hệ mua. Có người thì làm video khoe pháo nổ vừa tự chế tạo xong. Có video khoe các loại hóa chất đã sẵn sàng để chế tạo pháo nổ... chơi Tết. Bên dưới các video, người ta hồn nhiên chia sẻ nhau công thức làm pháo nổ và đương nhiên là không thể thiếu câu hỏi và trả lời về nơi bán các loại hóa chất này.

Có những từ khóa liên quan đến pháo sẽ dẫn người mua đến shop ở các trang thương mại điện tử. Cũng có những sản phẩm được giới thiệu với tên gọi như đồ chơi trẻ em để che đậy hàng cần bán là các thứ liên quan đến pháo.

Không công khai nói về pháo, chất nổ, người bán dùng từ ám chỉ, thủ thuật để vẫn bán được thuốc nổ. Xen lẫn các sản phẩm phân bón, hóa chất trồng trọt cũng có cả hóa chất chế tạo thuốc nổ, pháo... Việc mua bán này diễn ra công khai núp bên hóa chất cho việc trồng trọt.

Hóa chất làm pháo nổ bán trên chợ mạng. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Thử lên một sàn thương mại điện tử nổi tiếng không khó để thấy nhiều nơi đang bán hóa chất gây nổ trá hình. Có hóa chất dùng trong trồng trọt được nhà vườn sử dụng kích thích cây ra hoa, đâm chồi nhưng đang được bán với mục đích làm pháo. 

Có chủ cửa hàng đăng lời rao bán "3 loại phân bón 1 kg Klc3; LH 500G; THAN XOAN XAY 1KG. Nguyên chất tốt cho cây cối nổ hoa...". Đừng tưởng chủ shop viết sai chính tả nhiều tên hóa chất và từ "nổ". Bởi với người tìm nguyên liệu dễ hiểu là đang ám chỉ pháo, thuốc nổ. Chưa kể, những quảng cáo luôn kèm theo hình ảnh các bọc hóa chất được giới thiệu là tinh khiết.

Bên dưới bài quảng cáo sản phẩm lại có bình luận của nhiều khách hàng viết về hiệu quả phóng, hú, cháy nổ của hóa chất. Giá bán thì chỉ từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng nhưng sự nguy hiểm vô cùng lớn.

Hậu quả từ pháo nổ 

Mấy năm gần đây, việc thanh thiếu niên lên mạng tìm hiểu cách làm pháo và mua hóa chất chế tạo pháo đã được phản ánh, nhiều sự việc đau lòng cũng đã xảy ra.

Việc mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ là hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, pháo lậu nhập từ nước ngoài về, pháo tự chế trong dân... khiến tai nạn do đốt pháo vẫn xảy ra đâu đó... Hậu quả là hàng năm chỉ tính riêng Bệnh viện Mắt Trung ương có hàng chục ca tai nạn mắt do pháo vào cấp cứu.

Ngoài các tổn thương toàn thân như bỏng, cụt chi, dị vật phần mềm... các tai nạn pháo còn gây những tổn thương nghiêm trọng cho mắt bao gồm: Bỏng da mi, bỏng kết giác mạc. Dị vật bề mặt nhãn cầu, dị vật nội nhãn, dị vật hốc mắt: Có thể do cát, vụn xi, mảnh pháo hoặc đất cát từ hiện trường của vụ nổ pháo bắn vào mắt. Nghiêm trọng hơn, sức ép của vụ nổ pháo có thể xé toang nhãn cầu, làm thoát dịch và mô nội nhãn ra ngoài. Nếu vỏ bọc nhãn cầu còn nguyên vẹn thì sức ép, xung chấn cũng sẽ gây tổn thương các môi trường nội nhãn như phù giác mạc, chảy máu trong, rách đứt mống mắt, sa lệch thể thủy tinh, bong dịch kính, phù và rách vỡ màng Bruch - võng mạc.

Cần nói thêm, các dị vật li ti trên bề mặt giác mạc hoặc dị vật chui được vào trong mắt sẽ gây hủy hoại mô mắt, là nguồn nhiễm trùng và viêm nhiễm dai dẳng, đau đớn kéo dài đến vài năm cho dù phương tiện phẫu thuật, trình độ bác sĩ và thuốc men đã có những tiến bộ vượt bậc.

Do đó, để ngăn chặn nguy hại từ pháo Tết tự chế và hậu quả của pháo dịp Tết cần biện pháp lấp kín kẽ hở này, trong đó có trách nhiệm của các trang thương mại điện tử đăng tải thông tin rao bán hóa chất gây cháy nổ trá hình...

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang