Hoa quả nhập khẩu: Mác xịn, chất lượng dởm

author 16:59 13/08/2014

(VietQ.vn) - Các loại hoa quả nhập khẩu được bán với giá khá cao tại các siêu thị. Tuy nhiên, một số loại hoa quả nhập khẩu đã bị người tiêu dùng phát hiện có chất lượng không xịn như nhãn mác của nó.

Hoa quả siêu thị có chắc là hoa quả “xịn”?

Hầu hết các loại hoa quả bán tại các siêu thị hiện nay đều được gắn nhãn mác nhập khẩu, từ dưa hấu, măng cụt, táo, mận, dưa lê hay thậm chí cả chuối đều có những xuất xứ từ các nước khác nhau, từ Anh, Pháp, Mỹ, thậm chí là …. Nam Phi. Với tình hình hoa quả Trung Quốc tràn lan như hiện nay, người tiêu dùng tỏ ra khá e ngại với việc mua hoa quả tại các chợ, vì các loại hoa quả này thường được bán đổ đống và không biết chắc được nguồn gốc, xuất xứ dù được người bán hàng giới thiệu thế nào đi nữa.

Xu hướng hiện nay, người tiêu dùng thường tin vào các loại hoa quả có nhãn mác nhập khẩu, vì nghĩ rằng các loại hoa quả có nhãn mác kiểu này sẽ an toàn hơn. Và đương nhiên, những loại hoa quả nhập khẩu này thường chỉ bán tại các siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ nhập khẩu. Chính vì thế, đa số người tiêu dùng sẽ cảm thấy an tâm hơn vì chắc rằng những loại hoa quả này đã được qua kiểm tra và kiểm định trước khi được đưa tới tay người tiêu dùng.

Hoa quả có mác nhập khẩu tràn ngập siêu thị

Hoa quả nhập có mác khẩu tràn ngập siêu thị. Ảnh minh họa

Các loại hoa quả nhập khẩu thường có giá thành đắt hơn khá nhiều so với các loại hoa quả trong nước. Có những loại quả như táo Mỹ hay nho Mỹ, có giá cao gấp 2,3 lần nho Việt Nam. Tuy nhiên, cũng không ít lần, có những người tiêu dùng phát hiện ra những loại quả chắc chắn của Việt Nam mà lại được gắn mác nước ngoài.

Chị Nguyễn Thị Lý (Sơn La) chia sẻ “Tôi ở tận Sơn La, mới có cơ hội xuống Hà Nội công tác, được một người bạn dẫn đi mua sắm tại một số siêu thị. Tôi vô cùng ngạc nhiên và sửng sốt khi đi vào khu bán hoa quả. Tại đó, có một loại mận toi chắc chắc là mận Sơn La. Tôi sinh ra và lớn lên tại Sơn La, gia đình lại có vườn trồng mận nên tôi không thể nhầm đặc điểm giống mận ở quê với các loại mận khác. Vậy mà trong siêu thị lại bán loại mận này với cái mác ghi là “mận Thái”, bán với giá thì gấp ba lần mận Sơn La bình thường”.

Nhãn “xịn” nhưng chất lượng dởm

Trên một số diễn đàn internet, một số trang facebook cá nhân đã có rất nhiều người tiêu dùng đã chia sẻ những hình ảnh của những loại hoa quả có mác nhập khẩu nhưng chất lượng thì lại như hàng kém chất lượng, được ngâm tẩm hóa chất vậy.

Một thành viên có tên FB là Duyên Nguyễn đã chia sẻ trên một vài diễn đàn rằng mới mua được một cân lê Corella Nam phi ở big C. Ngoài vỏ loại lê này vẫn tươi nguyên, tuy nhiên khi bổ ra thì phía trong phần thịt lê đã có dấu hiệu thâm đen và nhũn. Sau khi chia sẻ thông tin này lên diễn đàn, đã rất nhiều thành viên ủng hộ và chia sẻ rằng họ cũng rất nhiều lần mua phải những loại hoa quả nhập khẩu với tình trạng giống như vậy trong các siêu thị. Trong các siêu thị, những loại hoa quả nhập khẩu thường phong phú hơn các loại hao quả ngoài chợ. Thậm chí có rất nhiều các loại hoa quả trái mùa. Tuy nhiên, những loại hoa quả này sau khi bị phát hiện là “có vẫn đề”, thì hầu hết người tiêu dùng đều tin rằng đó là những loại hoa quả đã được ngâm tẩm hóa chất và không thật sự được nhập khẩu từ những nơi được in trên nhãn mác của loại hoa quả.

Rất nhiều người tiêu dùng mua phải hoa quả kém chất lượng nhưng có mác nhập khẩu tại siêu thị

Rất nhiều người tiêu dùng mua phải hoa quả kém chất lượng nhưng có mác nhập khẩu tại siêu thị

Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một số loại hoa quả được mang tiếng là nhập khẩu, nhưng thực chất chỉ là hoa quả Trung Quốc được “phù phép” bằng vài chiếc túi lưới và vài cái nhãn nước ngoài được bán tại các sân bay. Thông tin này cũng đã khiến cho khá nhiều người tiêu dùng bớt tin tưởng một cách mù quáng vào độ “xịn” của các loại hoa quả nhập khẩu.

Chính vì vậy, để tránh mua phải các loại hoa quả chỉ có mác là nhập khẩu, người tiêu dùng nên mua các loại hoa quả theo đúng mùa, cần tìm hiểu các cách nhận biệt hoa quả tươi ngon, các loại hoa quả được ngâm tẩm thường có đặc điểm ra sao để tránh tình trạng tiền mất, tật mang, thậm chí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu sử dụng phải những loại hoa quả kém chất lượng. Cũng không nên quá tin tưởng quá mức vào những chiếc mác nhập khẩu mà không chú ý đến mẫu mã, chất lượng của hoa quả.

San San


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang