Hoàn thuế điện tử đã được triển khai tại 63 tỉnh, thành

author 05:33 16/05/2022

(VietQ.vn) - Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính thuế; triển khai theo đúng tiến độ các dự án công nghệ thông tin; hoàn thuế điện tử...

Tổng cục Thuế cho biết, toàn ngành Thuế đã và đang tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác khai thuế qua mạng Internet, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, xác nhận nghĩa vụ nộp thuế cho người nộp thuế bằng hình thức điện tử, triển khai hóa đơn điện tử.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu, các bước trong quy trình quản lý thuế; công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng hình thức điện tử nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

Qua đó, tính đến hết tháng 4/2022, Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% Chi cục Thuế trực thuộc. Tính từ đầu năm đến ngày 19/04/2022, đã có 99,8% doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử đã tiếp nhận từ ngày 01/01/2022 đến ngày 19/4/2022 là 7.432.901 hồ sơ.

Cơ quan Thuế đã phối hợp với 54 ngân hàng thương mại (đã hoàn thành kết nối nộp thuế điện tử với Tổng cục Thuế) và 63 cục Thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ.

Tính đến ngày 19/4/2022, đã có 99% doanh nghiệp đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế. Trong đó, số lượng doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng đạt tỷ lệ 98,8%. Từ ngày 01/01/2022 đến nay, các doanh nghiệp đã thực hiện 1.462.973 giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền là trên 258.204 tỷ đồng và 13.585.284 USD.

Triển khai ứng dụng eTax Mobile

Về triển khai dịch vụ eTax Mobile, sau khi công bố Cổng thông tin điện tử dành cho Nhà cung cấp nước ngoài, đến ngày 4.5.2022, đã có 129,4 nghìn lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile, 45.866 tài khoản đăng ký giao dịch, 23.809 giao dịch qua ngân hàng thương mại với tổng số tiền trên 159 tỉ đồng.

Tổng cục Thuế cũng đã hoàn thành kết nối với 07 ngân hàng thương mại để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân, nộp điện tử lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking. Tính từ ngày 01/01/2022 đến ngày 19/4/2022, đã có 104.644 giao dịch nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy trên cả nước qua hình thức ibanking và mobile banking.

Hoàn thuế điện tử đã được triển khai tại 63 tỉnh, thành - ảnh 2

Khai thuế điện tử

Tổng cục Thuế đã triển khai tại 63 Cục Thuế và các Chi cục Thuế trực thuộc, hỗ trợ khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà. Ngành thuế đã triển khai hoàn thuế điện tử tại 63 tỉnh, thành. Tính từ ngày 1.1 đến 19.4.2022, tổng số DN tham gia hoàn thuế điện tử là 4.186 trên tổng số 4.225 DN hoàn thuế đạt 99%. Số hồ sơ tiếp nhận là 6.972 hồ sơ trên tổng số 7.030 hồ sơ, đạt 99%. Tổng số hồ sơ hệ thống đã giải quyết hoàn là 4.230 hồ sơ với tổng số tiền đã giải quyết hoàn là hơn 27.297 tỉ đồng.

Về triển khai hóa đơn điện tử, đến ngày 3/5/2022, trên toàn quốc, đã có 643.596 doanh nghiệp và 37.667 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử. Tổng số hóa đơn đã được phát hành trên cả nước khoảng 221 triệu hóa đơn.

Hướng dẫn đăng ký hoàn thuế điện tử trên hệ thống eTax

Bước 1: Đăng nhập hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn

Để có thể đăng nhập hệ thống nộp thuế điện tử eTax của Tổng cục thuế, doanh nghiệp cần đăng ký dịch vụ khai thuế điện tử. Sau khi đã có tài khoản, bạn đăng nhập hệ thống, lựa chọn mục “Doanh nghiệp” trên Menu và “Đăng nhập”, nhập thông tin tài khoản và mật khẩu.

Bước 2: Lập giấy đề nghị hoàn thuế

Để lập giấy đề nghị hoàn thuế, bạn lựa chọn chức năng “Hoàn thuế” => “Kê khai trực tuyến”. Hệ thống sẽ hiện lên các thông tin mặc định bao gồm:

 • Tờ khai: Chọn “01/ĐNHT - Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước”.
 • Loại tờ khai: người kê khai lựa chọn “Tờ khai chính thức, không cho khai bổ sung và thay thế”.
 • Lựa chọn “Tiếp tục”.

Sau khi hệ thống hiển thị giao diện nhập dữ liệu, bạn kê khai đầy đủ các thông tin cho giấy đề nghị hoàn thuế theo hướng dẫn sau đây:

 • Số giấy đề nghị: Cho phép người nộp thuế tự nhập.
 • Trường hợp hoàn thuế: Bạn bắt buộc phải lựa chọn một trong hai trường hợp “Trường hợp hoàn thuế trước kiểm tra sau” hoặc “Trường hợp kiểm tra trước, hoàn thuế sau”.
 • Loại hoàn thuế: Lựa chọn “Hoàn dự án đầu tư” hoặc “Hoàn xuất khẩu”.
 • Kỳ đề nghị hoàn: Nhập kỳ đề nghị hoàn “Từ kỳ - Đến kỳ” ở trên, hệ thống sẽ tự động đưa thông tin vào mục “Từ kỳ tính thuế - Đến kỳ tính thuế ở mục II”.
 • Lý do đề nghị hoàn trả: Nhập lý do đề nghị hoàn trả ở trên, hệ thống sẽ tự động đưa thông tin vào Lý do đề nghị hoàn trả ở mục II.
 • Nhập đầy đủ thông tin tại các mục có đánh dấu (*).
 • Số tiền đề nghị hoàn: Nhập tối thiểu là 300.000.000 đồng.

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, người nộp thuế có thể kích vào nút “Nhập lại” để xóa hết dữ liệu và điền lại. Cuối cùng, bạn kích “Lưu bản nháp” để lưu lại dữ liệu đã nhập, kích vào nút “Hoàn thành kê khai”, hệ thống sẽ chuyển sang giao diện gửi đề nghị hoàn thuế.

Bước 3: Gửi giấy đề nghị hoàn thuế

Sau khi hệ thống chuyển sang màn hình hoàn thành kê khai, bạn có thể lựa chọn:

 • “Sửa lại” nếu muốn quay lại giao diện kê khai để sửa thông tin.
 • “Tờ khai XML” để kết xuất tờ khai ra định dạng XML.
 • Chọn “Ký và nộp tờ khai” để gửi giấy đề nghị hoàn thuế. Hệ thống hiển thị màn hình ký số, bạn nhập số pin, hệ thống sẽ thông báo “Ký tệp tờ khai thành công”.

Sau khi ký điện tử thành công, tờ khai sẽ được gửi đến cơ quan thuế, người nộp thuế có thể xem lại giấy đề nghị hoàn thuế tại tab “Hoàn thuế”.

Ngọc Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang