Quản lý thị trường Hà Nội xử lý cơ sở bán thuốc lá điện tử số lượng lớn

author 14:50 10/09/2020

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phát hiện và thu giữ trên 1.300 sản phẩm hàng hóa liên quan đến thuốc lá điện tử không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Địa điểm kinh doanh mang tên "The Vape club" được xác định là của Đỗ Minh Đức sinh năm 1990 thường trú tại số 42, phố Phùng Khắc Hoan, phường Ngô Thị Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thời điểm Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội ập đến kiểm tra, đối tượng xuất trình cho Đoàn kiểm tra giấy phép chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với ngành nghề đăng ký là bán cà phê, nước giải khát, thuốc lá. Tuy nhiên, tại đây lại trưng bày bán sản phẩm thuốc lá điện tử với số lượng lớn do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc, núp bóng quán cà phê, khó phát hiện, bên cạnh đó cơ sở kinh doanh này còn sử dụng website thương mại điện tử thevapeclub.vn để quảng bá sản phẩm và bán hàng hoá mà không thực hiện với cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Cơ quan chức năng đang thu giữ số hàng hóa vi phạm

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tạm giữ 1.348 sản phẩm hàng hoá là Máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế…đều có chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, đây là các sản phẩm hàng hoá đang được nhiều cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo tác hại về sức khoẻ con người khi sử dụng. Khi hút thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế, nó vẫn gây nghiện, và nhất là chất lượng tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể đó là các hoá chất gây độc hại, ảnh hưởng hệ hô hấp, phế quản, phổi cho người sử dụng.

Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên, để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Theo Bộ Y tế, sau nhiều năm phòng chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ người hút thuốc lá ở Việt Nam có giảm từ trên 53% nam giới trưởng thành xuống còn trên 45%, ở nữ giới giảm từ 2% xuống còn 1,1%. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử lại tăng, đặc biệt trong giới trẻ, ở nhóm học sinh sinh viên, thanh niên...

Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho hay, WHO khuyến cáo các quốc gia tốt nhất là cấm lưu hành thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, còn nếu cho phép cần quản lý chặt để hạn chế những ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. 

 Bảo Linh

Cảnh báo người dùng khi mua combo du lịch trên mạng xã hội(VietQ.vn) - Trên mạng xã hội Facebook nhiều người rao bán combo du lịch giá rẻ chỉ từ 1,5 triệu đồng cho các tour đi Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt. Tuy nhiên, người tiêu dùng được khuyến cáo chỉ mua tại những nơi uy tín, thông tin rõ ràng.
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang