Hơn 147 nghìn xe Seltos và Soul bị thu hồi khẩn do lo ngại rủi ro gây hỏa hoạn

author 14:41 22/04/2021

(VietQ.vn) - Hãng xe của Hàn Quốc KIA đang ra thông báo thu hồi 147.249 xe Kia Soul 2020 - 2021 và Kia Seltos 2021 do lỗi động cơ có thể dẫn đến hỏa hoạn.

Theo Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA), "vụ thu hồi liên quan đặc biệt đến các mẫu xe được trang bị động cơ Nu MPI 2.0 lít vì vòng segment dầu piston có thể đã được xử lý nhiệt không đúng cách”. 

Việc xử lý nhiệt không phù hợp có thể làm cho segment dầu quá cứng. Do đó, nó có thể bị bào mòn phần ngoại vi bên ngoài lớp lót xi lanh, dẫn đến việc thành xi lanh bị trầy xước cho phép dầu thấm qua đó. Điều đó sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều dầu và cuối cùng có thể dẫn đến tiếng ồn bất thường từ khoang động cơ. Lỗi thậm chí có thể dẫn đến hiện tượng co giật ổ trục thanh kết nối, dẫn đến tắt máy.

Các xe dính lỗi có khả năng phải thay đổi toàn bộ động cơ 

Theo NHTSA, lỗi này có thể làm tăng nguy cơ va chạm và dầu có thể rò rỉ vào các bộ phận xả nóng, dẫn đến việc tăng nguy cơ hỏa hoạn. Ước tính chỉ một phần trăm số xe liên quan đến việc thu hồi bị ảnh hưởng, nhưng hậu quả có thể khá nghiêm trọng nếu xảy ra.

Người lái xe có thể nhận thấy khi lượng dầu tiêu thụ tăng, động cơ có tiếng động lạ hoặc đèn cảnh báo áp suất dầu phát sáng, đó là hiện tượng cho thấy chiếc xe bị ảnh hưởng.

Việc khắc phục vấn đề này có thể đòi hỏi nhiều nghiên cứu. Kia sẽ kiểm tra động cơ của xe và thay thế các bộ phận bị ảnh hưởng, cũng có thể là thay thế một động cơ mới, miễn phí. Ngoài ra Kia cũng sẽ lắp đặt hệ thống cảm biến tiếng ồn vòng segment piston để cảnh báo người lái về vấn đề này khi phần mềm này khả dụng.

Bảo An (t/h)

Thu hồi thức ăn khô Meow Cat do nhiễm vi khuẩn đường ruột (VietQ.vn) - Lệnh thu hồi được đưa ra sau khi công ty này phát hiện một số sản phẩm có khả năng nhiễm khuẩn Salmonella.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang