Hơn 3.000 nhân viên đường sắt Việt Nam mất việc vì dịch Covid-19

author 11:49 12/05/2020

(VietQ.vn) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến 3.200 nhân viên của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mất việc.

Chia sẻ với VTC News, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, việc sụt giảm doanh thu, vắng khách, ngừng hoạt động trong thời gian dài đã khiến hàng nghìn lao động của ngành bị mất việc. Cụ thể, tại Công ty vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn, hơn 3.200 lao động phải nghỉ, tạm hoãn hợp đồng lao động.

Số lao động mất việc tập trung chủ yếu ở các đoàn tiếp viên với trên 70% lao động. Tại các chi nhánh vận tải, số lượng lao động xin nghỉ, tạm hoãn hợp đồng lao động xấp xỉ trên 50%. Các lao động này do không bố trí được việc làm nên không có lương.

 3.200 lao động của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phải nghỉ, tạm hoãn hợp đồng lao động. Ảnh minh họa

Điều đáng nói, mặc dù việc giãn cách xã hội đã được dỡ bỏ hoàn toàn, các hoạt động vận tải được khôi phục khai thác bình thường nhưng do không có khách nên ngành đường sắt vẫn thực hiện chạy tàu hạn chế. Hiện nay, đơn vị này chỉ khôi phục lại một số đôi tàu khách nên không đủ việc làm cho toàn bộ người lao động phải nghỉ việc.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết, trong tháng 4/2020, sản lượng, doanh thu vận tải đường sắt sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là vận tải khách. Doanh thu vận tải bao gồm cả khách và hàng chỉ đạt 172 tỷ đồng, bằng 50,7% so với cùng kỳ.

Trong tháng 4, toàn ĐSVN vận chuyển hơn 119.000 lượt khách, chỉ bằng 16,8% so với cùng kỳ 2019. Vận tải hàng hóa dù đẩy mạnh hàng liên vận quốc tế sang Trung Quốc, hàng bưu kiện, chuyển phát nhanh… nhưng kết quả cũng chỉ đạt hơn 377.000 tấn, bằng 86,4% cùng kỳ.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang