Hồng Kông phát triển thép chống Covid-19 trên các bề mặt

author 07:09 11/12/2021

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học từ Đại học Hong Kong đã phát triển loại thép không gỉ đầu tiên trên thế giới có khả năng loại bỏ virus Covid-19 trên bề mặt của nó.

Theo South China Morning Post (SCMP) mới đây đã đưa tin một loại thép không gỉ mới được phát triển ở Hồng Kông có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trên bề mặt của nó trong vòng vài giờ. Loại thép này giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo khi mọi người sờ vào các bề mặt, nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn... bị dính virus SARS-CoV-2.

Một khi tung ra thị trường, đây sẽ là loại thép chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Nó được trộn thêm đồng và kết hợp các kim loại thông thường khác trong quá trình chế tạo, có khả năng bất hoạt 99,75% tế bào virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 giờ và lên tới 99,99% trong vòng 6 giờ, theo GS Huang Mingxin, khoa Cơ khí tại Trường ĐH Hồng Kông (HKU), người dẫn đầu dự án nói trên. Các tế bào virus SARS-CoV-2 có thể sống trên các bề mặt thông thường trong ít nhất 3 ngày.

Các nhà khoa học tại HKU đã điều chỉnh thành phần hóa chất và cấu trúc vi mô của thép không gỉ thông thường, tạo ra đặc tính chống virus SARS-CoV-2 cho loại thép không gỉ mới.

Các nhà khoa học tại Hồng Kông đã phát minh ra loại thép không gỉ chống Covid-19

"Nhóm dự án đã thực hiện những bước đột phá đáng kể trong việc sản xuất thép không gỉ chống Covid-19 đầu tiên, giết chết virus SARS-CoV-2 trên bề mặt của nó. Thép không gỉ chống Covid-19 cũng có thể làm bất hoạt virus H1N1 và E.coli trên bề mặt" - các nhà khoa học tại HKU tuyên bố.

Được biết, thép không gỉ thông thường được sử dụng rộng rãi ở những nơi công cộng, tuy nhiên nó không có đặc tính kháng khuẩn. Theo Sputnik, hợp kim mới này có hàm lượng đồng cao hơn nhiều, tạo điều kiện cho virus bất hoạt nhanh chóng mang lại các đặc tính kháng khuẩn cho nó.

Thông báo từ trường Đại học Hong Kong cho biết nhóm nghiên cứu của họ đã nộp bằng sáng chế cho phát hiện này và đang đàm phán với các đối tác công nghiệp để sản xuất thử nghiệm các sản phẩm công cộng làm từ vật liệu mới, chẳng hạn như nút nâng, tay nắm cửa và tay vịn...

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang