HoREA đề xuất bổ sung doanh nghiệp BĐS là đối tượng được gia hạn thuế

author 07:38 18/03/2020

(VietQ.vn) - Lo ngại tác động của đại dịch Covid-19 làm gián đoạn, đảo lộn hoạt động kinh doanh, HoREA đã đề xuất Chính phủ bổ sung doanh nghiệp BĐS vào diện được gia hạn thuế GTGT, gia hạn nợ BHXH...

Cụ thể, Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có công văn gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các doanh nghiệp, Tập đoàn bất động sản (BĐS).

Trong công văn, HoREA đã nêu ra một số khó khăn mà các doanh nghiệp BĐS gặp phải trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đồng thời, HoREA cũng đề xuất Chính phủ một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp BĐS vượt qua khó khăn.

Theo HoREA, dịch Covid-19 đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống xã hội và tác động rất nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, đảo lộn, làm cho nền kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng, tác động tiêu cực đến nền kinh tế của nước ta, trong đó có thị trường bất động sản.

Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp BĐS đều bị tác động rõ rệt; Các sự kiện đông người như quảng bá tiếp thị (PR), bán hàng đều bị hủy bỏ. Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và thị trường bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là tình trạng các mặt bằng cho thuê tại khối đế các tòa nhà cao tầng và nhiều mặt bằng nhà phố cho thuê bị khách thuê trả lại...

  1. Doanh nghiệp BĐS có được bổ sung vào diện được gia hạn thuế, gia hạn nợ BHXH?

Doanh nghiệp BĐS đang phải đương đầu với một số thách thức cực kỳ to lớn từ đại dịch Covid-19. Đó là tình trạng bị gián đoạn, đảo lộn các mặt hoạt động của doanh nghiệp, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng là khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ảnh hưởng của Covid-19 còn làm doanh nghiệp BĐS sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, thậm chí có thể doanh nghiệp bị mất thanh khoản. Làm tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu. Làm tăng chi phí quản lý doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nhiều lao động. Làm tăng khả năng doanh nghiệp bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động. Làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị rơi vào thua lỗ, phá sản.

Với những lí do trên, HoREA đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế GTGT của tháng 03-06/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 03-06/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản. Và đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Ngoài ra, HoREA khuyến nghị ban lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp BĐS triệt để tuân thủ các quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các chỉ dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong mọi hoạt động của doanh nghiệp; Tăng cường các biện pháp phòng dịch (đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, sử dụng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt…); nhằm đảm bảo cao nhất an toàn cho cán bộ, nhân viên và khách hàng, bảo vệ bản thân, gia đình và có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội, nhất là trong trường hợp phải thực hiện cách ly.

HoREA cũng khuyến khích các doanh nghiệp BĐS thực hiện các phương thức hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng, như giảm giá cho thuê mặt bằng, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian. Hưởng ứng “Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ: “Ai có tiền góp tiền, có hiện vật góp hiện vật, có ý tưởng góp ý tưởng”.

Anh Đức

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang