Hyundai mở cuộc triệu hồi gấp vì sự cố không đáng có

author 11:47 29/10/2021

(VietQ.vn) - Hyundai vừa mở đợt triệu hồi một số xe dính phải lỗi không đáng có liên quan đến bộ căng đai khẩn cấp.

Hyundai và hãng xe chung chủ KIA tiếp tục đối mặt với đợt triệu hồi lên tới nửa triệu chiếc hồi đầu tháng 10 vừa qua vì lỗi "rẽ phải xi-nhan trái".

Nguyên nhân do lỗi ở bộ căng đai khẩn cấp (Seatbelt Pretensioner) có thể phát nổ. Tuy nhiên lần này, Hyundai chỉ phải triệu hồi 978 chiếc, bao gồm các mẫu xe đời 2021 là Hyundai Elantra, Hyundai Elantra bản Hybrid (xe lai điện), Hyundai Venue, Genesis GV60 và Genesis GV70. 

Hyundai mở cuộc triệu hồi do lỗi bộ căng đai khẩn cấp có thể phát nổ

Theo Hyundai, bộ căng đai khẩn cấp trên hàng ghế trước (cả ghế lái và ghế phụ) có thể phát nổ khi chiếc xe xảy ra va chạm. Trên thế giới hiện sử dụng 2 loại bộ căng đai khẩn cấp: một loại dùng lò xo và một loại dùng chất nổ.

Loại sử dụng trên những chiếc xe Hyundai trên là sử dụng chất nổ, nó có thể phát nổ khi xảy ra tai nạn nghiêm trọng, gây ra nhiều thương tổn hơn. Trong trường hợp tồi tệ nhất, thiết bị này có thể gây tử vong khi các mảnh kim loại văng ra khắp cabin xe.

Một trường hợp đã được ghi nhận cho thấy thiết bị căng đai khẩn cấp đã phát nổ khi chiếc xe của Hyundai xảy ra tai nạn, văng ra nhiều mảnh kim loại khắp cabin xe. Thậm chí đã có một vài mảnh găm vào đùi người ngồi bên ghế phụ. Các đại lý chính hãng của Hyundai đang chuẩn bị cho đợt triệu hồi, sẽ thay thế miễn phí thiết bị gặp lỗi. Các chủ xe sẽ nhận được thông báo từ Hyundai ngay trong tháng 10 này.

Ngoài ra, theo thông tin mới nhất từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, một số xe Jeep Wrangler cần được triệu hồi để kiểm tra thay thế ống dẫn và bơm nhiên liệu cao áp, trong khi mẫu sedan ăn khách một thời Ford Mondeo cần thay thế túi khí bên người lái.

Cụ thể, các xe Jeep Wrangler trong diện triệu hồi đều sử dụng động cơ xăng 2.0L được sản xuất từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2020. Trên các xe này, đầu nối của đường ống cung cấp nhiên liệu lắp vào bơm nhiên liệu cao áp của xe có thể bị nứt trong một số tình huống vận hành.

 
Nguyên nhân của hiện tượng trên là do phụ tùng ống dẫn cung cấp nhiên liệu đầu nối bằng nhựa có chất lượng kém, dễ bị hư hỏng. Ban đầu, tình trạng này khiến động cơ hoạt động không ổn định, rung giật và hiển thị đèn cảnh báo trên táp lô. Khi lỗi diễn biến trầm trọng hơn, nhiên liệu có thể bị rò rỉ trong khoang động cơ, dẫn tới cháy xe và chấn thương cho người trong và ngoài xe. Để khắc phục, các chi tiết lỗi cần được thay thế triệt để.

Việc triệu hồi sẽ do Công ty JVA (nhà phân phối chính thức xe Jeep tại Việt Nam) đảm nhận. Thời gian khắc phục (miễn phí) mất khoảng 1,5 giờ mỗi xe. JVA cũng khuyến cáo người sử dụng xe Jeep Wrangler nếu gặp hiện tượng trên cần tắt máy và liên hệ hỗ trợ kỹ thuật tức thời nhằm đảm bảo an toàn.

Bảo An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang