v

Indonesia áp thuế chống phá giá một số hàng dệt may Trung Quốc

author 19:11 17/02/2021

(VietQ.vn) - Một số mặt hàng dệt may nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có mặt hàng thảm trải sàn chính thức bị áp thuế chống bán phá giá tại Indonesia.

Ngày 17/2, Chủ tịch Ủy ban tự vệ thương mại Indonesia (KPPI) - ông Mardjoko thông báo, bắt đầu từ ngày 17/2, Indonesia chính thức thực hiện chính sách chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dệt may nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có mặt hàng thảm trải sàn.

 Indonesia áp thuế chống phá giá một số hàng dệt may Trung Quốc. Ảnh minh họa

Theo ông Mardjoko, dựa trên kết quả điều tra của KPPI và nhận thấy rằng các ngành sản xuất trong nước cần được bảo vệ, Chính phủ Indonesia buộc phải thực hiện các biện pháp tự vệ thương mại. Do đó nước này phải bổ sung một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào danh sách chịu thuế chống bán phá giá.

Các biện pháp tự vệ thương mại này nhằm giảm các khoản lỗ nghiêm trọng và ngăn ngừa nguy cơ thua lỗ trong thời gian tới của Chính phủ và các doanh nghiệp Indonesia.

Động thái này sẽ tạo cơ hội cho các chủ thể nội địa kinh doanh các sản phẩm liên quan thực hiện điều chỉnh cơ cấu để có thể cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu tương tự. Theo ông Mardjoko, Bộ Thương mại Indonesia đã theo dõi chặt chẽ việc nhập khẩu và kinh doanh mặt hàng này tại Indonesia.

Để đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp Indonesia và truy thu các khoản thuế cần thiết, Bộ trưởng Thương mại Indonesia ngày 22/10/2020 đã ký quyết định số 767 để đưa mặt hàng thảm trải sàn và các mặt hàng liên quan vào danh mục chịu thuế chống bán phá giá. Quyết định này chính thức có hiệu lực từ ngày 17/2/2021.

Bộ Thương mại Indonesia xác nhận, ngoài các mặt hàng từ Trung Quốc, các mặt hàng tương tự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được đưa vào danh sách áp thuế chống bán phá giá.

Những sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ đang được hưởng nhiều ưu đãi và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Indonesia, gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Các mặt trên của các quốc gia Đông Nam Á sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn được hưởng chính sách miễn thuế khi xuất khẩu vào thị trường Indonesia.

Sản phẩm tương tự của các quốc gia khác như Afghanistan, Argentina, Bangladesh, Brazil, Colombia, Ghana, Hong Kong, Ấn Độ, Macau, Papua New Guinea, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cũng được hưởng chính sách miễn thuế tại Indonesia.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang