iPhone xách tay: Nguy cơ thành cục gạch vì mở khóa ‘lậu’

author 15:49 06/10/2016

(VietQ.vn) - Trong những ngày vừa qua, nhiều khách hàng vô cùng lo lắng khi chiếc iPhone xách tay của mình bỗng dưng bị khóa SIM không lý do.

Vừa ‘sài’ iPhone đã bị khóa

Một thành viên của diễn đàn công nghệ Tinh tế chia sẻ trên báo TNO: “Máy mình đang xài bình thường, tính lên bản 10.0.2 xài xem ok không... Sau khi lên xong vào active nó báo SIM không hợp lệ. Có ai bị giống mình không?”.

Đáp lại lời “kêu cứu” của thành viên này, một người dùng khác nhận định: “Apple đang bị lỗi, đừng động đậy gì nhé, máy sẽ bị lock active trên icloud luôn! Mình dính rồi! Đắp chiếu ngồi chờ fix đây”.

Điện thoại iPhone tự dưng biến thành cục gạch khiến nhiều người lo lắng

Điện thoại iPhone tự dưng biến thành cục gạch khiến nhiều người lo lắng. Ảnh minh họa

Nhìn chung, các ý kiến được đưa ra đều cho rằng, máy chủ của Apple hiện đang gặp phải một sự cố “oái oăm” nào đó. Bởi các máy iPhone gặp phải tình trạng khóa SIM đều là bản quốc tế xách tay về Việt Nam, và nhất là không hề bị khóa mạng trước đó.

Cụ thể, theo một số khách hàng, khi reset hoặc restore thiết bị, nhiều máy iPhone gặp phải hiện tượng “thông báo sẽ khóa mạng máy sau khi thực hiện hard reset”, hoặc bị yêu cầu kích hoạt lại iPhone.

Trong mọi trường hợp này, các máy này sẽ không nhận SIM và từ chối kích hoạt, biến iPhone của người dùng trở thành “cục gạch” do không thể hoàn tất quá trình khởi tạo.

Theo tìm hiểu, thông thường sẽ có 2 trường hợp xảy ra khi iPhone đang dùng bình thường, bỗng dưng bị khóa mạng. Trường hợp ít phổ biến nhất là người dùng mua phải máy câu SIM ghép. Mặc dù là iPhone khóa mạng nhưng được thợ phù phép thành máy quốc tế, nhằm đánh lừa người dùng.

Trường hợp phổ biến hơn là người dùng đã mua phải các máy trước đây là iPhone khóa mạng. Nhưng sau đó cửa hàng nhập về, mua mã “lậu” để mở khóa. Kết quả là khi cập nhật liên phiên bản mới, mã “lậu” bị phát hiện và SIM bị khóa lại”.

Thuốc tránh thai khẩn cấp gây biến chứng nguy hiểm khôn lường(VietQ.vn) - Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là một trong những biện pháp tránh thai an toàn nhưng nếu lạm dụng sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Giải thích kĩ hơn về mã “lậu”, một thợ sửa chữa cho biết, nếu như mã mở khóa được thanh toán bằng các hình thức hợp pháp, iPhone sẽ bình an vô sự. Tuy nhiên, nếu mã mở khóa được mua bằng hình thức phi pháp, hoặc qua các kênh trung gian không chính thống và có dấu hiệu lừa đảo tiền, nhiều khả năng Apple sẽ khóa những chiếc iPhone đó lại.

Bàn về chất lượng iPhone được mở khóa “lậu”, thợ sửa chữa này nhận định, iPhone nói chung nếu là nguyên bản, chưa qua sửa chữa sẽ tốt ngang hàng chính hãng. Điểm trừ ở đây là máy có thể bị khóa SIM và thành cục gạch bất kì lúc nào, do hình thức mở khóa “lậu”.

Cách phòng tránh

Theo đại diện một số hệ thống bán lẻ, cách duy nhất để tránh mua phải iPhone mở khóa “lậu” là tìm tới các đơn vị có uy tín để mua hàng. Tốt nhất, người dùng nên chọn mua iPhone chính hãng, được bảo hành và chứng nhận đúng quy chuẩn, theo Genk.

Trong trường hợp đang sử dụng một chiếc iPhone mở khóa “lậu”, người dùng tuyệt đối nên dừng cập nhật, reset hoặc restore phần mềm điện thoại, nhằm phòng tránh những mất mát và phiền phức có thể xảy ra, hạn chế iPhone bỗng dưng biến thành “cục gạch”.

Nếu người dùng chẳng may dính lỗi này, cần phải rút SIM, tìm một chiếc máy khác để sử dụng tạm, chờ cho đến khi có giải pháp khắc phục nhằm hạn chế rủi ro.

Mặc dù lỗi này thông thường chỉ dành cho những chiếc iPhone lock bị cắm sai SIM nhà mạng, thì trong thời gian gần đây, thông báo này bỗng chốc xuất hiện trên cả những chiếc iPhone phiên bản quốc tế. Đây là điều rất kỳ lạ, do iPhone quốc tế có thể cắm SIM của mọi nhà mạng trên thế giới. Theo ghi nhận, các trường hợp gặp tình trạng này đều là máy xách tay, đặc biệt là máy của nhà mạng đến từ thị trường Mỹ (LL/A). Chưa thấy trường hợp nào của máy chính hãng (VN/A) được ghi nhận. Vấn đề này cũng cho thấy bạn nên lựa chọn hàng chính hãng để tránh những rủi ro không đáng có.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang