Israel tìm ra thuốc điều trị Covid-19 an toàn và hiệu quả

author 15:17 16/09/2021

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Isreal cho biết họ phát hiện ra loại thuốc từng được sử dụng để chữa HIV có thể sử dụng điều trị Covid-19 an toàn và hiệu quả.

Công ty Code Pharma, trụ sở Hà Lan nhưng có văn phòng nghiên cứu và phát triển ở Israel đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với thuốc Codivir trong điều trị Covid-19.

Quá trình thử nghiệm giai đoạn 2 dự kiến bắt đầu vào tháng tới, với sự tham gia của khoảng 150 bệnh nhân đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Tây Ban Nha, Brazil và Nam Phi.

Theo Giám đốc điều hành (CEO) Code Pharma Zyon Ayni, mục tiêu của họ là hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 2 trong 3-6 tháng rồi xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Codivir. 

 Israel tiến hành thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 giai đoạn 2 vào tháng 10. Ảnh minh hoạ.

Quá trình thử nghiệm giai đoạn 1 vừa hoàn thành tại Brazil dưới sự phê chuẩn của Ủy ban Đạo đức Nghiên cứu Quốc gia (CONEP). 12 bệnh nhân trong độ tuổi 18-60, với các triệu chứng Covid-19 từ nhẹ đến trung bình đã tham gia vào cuộc thử nghiệm này. Bảy trong số này được xét nghiệm Covid-19 2 ngày/lần kể từ thời điểm tiêm Codivir. Họ được tiêm 2 liều/ngày trong 10 ngày.

Theo ông Shlomo Maayan, Giám đốc đơn vị phụ trách bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Y tế Barzilai (Brazil), 5 trong số 7 bệnh nhân được tiêm Codivir cho thấy tải lượng virus giảm mạnh trong thời gian điều trị. 

Theo đó, Codivir ức chế đáng kể sự nhân lên của virus ở tất cả bệnh nhân, với tác dụng kháng virus được ghi nhận sớm nhất là 3 ngày sau khi tiêm.

Trên thực tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Code Pharma đang chuẩn bị để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp sản phẩm của họ ở nhiều quốc gia ngay khi quá trình thử nghiệm giai đoạn 2 kết thúc. Hãng dược này cũng đã lên kế hoạch sản xuất quy mô lớn Codivir tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới. 

Trong cuộc đua tìm ra phương thuốc điều trị Covid-19, trước đó, công ty dược Nhật Bản Shionogi có trụ sở tại Osaka, từng tham gia phát triển loại thuốc giảm cholesterol Crestor, thông báo đang điều chế thuốc diệt virus SARS-CoV-2 dạng uống. Cụ thể, Wall Street Journal đưa tin, với liều lượng chỉ uống 1 lần mỗi ngày, loại thuốc này rất tiện lợi trong quá trình điều trị. Shionogi cho biết đang thử nghiệm trên các tình nguyện viên để đánh giá phản ứng phụ. Cuộc thử nghiệm bắt đầu trong tháng 7 và nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm sau. 

Shionogi tham gia cuộc đua sản xuất thuốc điều trị Covid-19 dạng uống sau Pfizer và Merck vài tháng. Pfizer từng tuyên bố loại thuốc điều trị Covid-19 của hãng sẽ ra mắt trong năm nay, với liều lượng uống 2 lần mỗi ngày. Cả 3 công ty dược trên đều đặt mục tiêu khắc phục hạn chế trong việc ngăn chặn đại dịch. Vaccine giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19, nhưng thuốc điều trị mở ra hướng đi mới cho những người bị nhiễm virus.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một hợp chất uống qua đường miệng an toàn, giống như Tamiflu và Xofluza điều trị cảm cúm”, Isao Teshirogi, Giám đốc điều hành Shionogi nói. Ông nói thuốc điều trị Covid-19 của hãng được thiết kế để vô hiệu hóa virus trong 5 ngày kể từ khi uống.

Theo ông Shionogi, 50-100 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 qua đường uống. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy virus không thể dễ dàng đột biến để tránh tác dụng của thuốc.

Thuốc điều trị của Pfizer và Shionogi ngăn chặn virus lây lan bằng cách ức chế một loại enzyme gọi là protease. Đây là enzyme mà virus cần để tự sao chép trong tế bào người. Các chất ức chế protease đang được sử dụng rộng rãi để chống lại những căn bệnh khác, trong đó có cả bệnh AIDS do virus HIV gây ra.

Diệu Hương (T/)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang