Khai giảng khóa đào tạo về quản lý KH&CN tại Viện Quản lý Khoa học và Công nghệ Lào

author 07:30 13/08/2018

(VietQ.vn) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN Lào đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo về quản lý KH&CN cho các cán bộ quản lý của ngành KH&CN Lào.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lào Bounty Thamit chủ trì khai giảng khóa đào tạo. 

Trong khuôn khổ hợp tác KH&CN giữa hai nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Bộ KH&CN Việt Nam đã giao Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo phối hợp với Viện Quản lý KH&CN của Bộ KH&CN Lào chủ trì tổ chức khóa đào tạo về quản lý KH&CN cho cán bộ của Bộ KH&CN Lào.

Trong các chương trình hợp tác KH&CN giữa hai nước thời gian qua, hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ KH&CN là một nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng lâu dài. Đã có hàng trăm lượt cán bộ KH&CN của Lào được đào tạo từ chương trình này, đây là kết quả thiết thực của chương trình hợp tác KH&CN giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hợp tác quan trọng này giữa hai Bộ, lớp tập huấn về kinh nghiệm Việt Nam trong quản lý hoạt động KH&CN trong thời đại mới được tổ chức với sự tham gia của đông đảo các đồng chí cán bộ quản lý KH&CN cơ quan trung ương và địa phương nước bạn Lào.

Toàn cảnh khóa đào tạo 

Phát biểu khai giảng khóa đào tạo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã được xây dựng và vun đắp qua nhiều thế hệ. Hai nước luôn kề vai, sát cánh giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn. Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, hai nước lại càng phải cùng nhau hợp tác, cùng nhau vượt qua những thách thức của thời đại, cùng nhau hợp tác giải quyết những vấn đề của khu vực và toàn cầu.

“Trong thời đại KH&CN trở thành động lực cơ bản cho phát triển kinh tế, thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì sự hợp tác về KH&CN giữa hai nước Việt Nam và Lào là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được đặt lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự của Chính phủ hai nước”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho hay.

Tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao nỗ lực chuẩn bị và hợp tác hiệu quả, kịp thời của Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo, Bộ KH&CN Việt Nam và Viện Quản lý KH&CN, Bộ KH&CN Lào trong việc tổ chức khóa tập huấn này. Dù thời gian chuẩn bị gấp rút nhưng hai đơn vị đầu mối của hai nước Việt Nam – Lào đã cùng nhau phối hợp, xây dựng được nội dung chương trình và đặc biệt đã mời được các chuyên gia, giảng viên có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm trong quản lý KH&CN ở Việt Nam để trao đổi, trình bày tại khóa tập huấn này.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lào Bounty Thamit, các đồng chí cán bộ quản lý KH&CN cơ quan trung ương và địa phương nước bạn Lào, cùng các đại biểu tham dự Lễ khai giảng khóa đào tạo chụp ảnh lưu niệm.
 

Tại Kỳ họp thứ 35 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND, Bộ KH&CN Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN của Lào từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào. Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý KH&CN trực thuộc Bộ KH&CN Lào đã khánh thành vào tháng 2/2018, với mục tiêu xây dựng cơ sở vật chất hiện đại phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành KH&CN của Lào. Đây cũng là một cơ sở đào tạo các chuyên gia KH&CN có thể tiếp cận với trình độ KH&CN tiên tiến trên thế giới, tạo nguồn nhân lực KH&CN trình độ cao.

Khóa đào tạo cán bộ quản lý KH&CN được khai giảng lần này khẳng định rằng đây là chuỗi hoạt động mang tính liên tục, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Lào thời gian qua. Hi vọng rằng Chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý KH&CN với các CHDCND Lào nói riêng, các chương trình hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào nói chung sẽ tiếp tục triển khai và mang đến nhiều kết quả tích cực trong những năm tới.

P. V

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang