Khải Thái lừa gần 500 tỷ đồng kinh doanh sàn vàng trái phép

author 20:35 14/10/2014

Ngày 14/10, Bộ Công an trao thưởng cho các đơn vị bắt nhóm đối tượng thành lập Cty TNHH Tư vấn & đầu tư Khải Thái nhằm lừa đảo dưới hình thức huy động vốn và kinh doanh vàng tài khoản. Bước đầu CQĐT xác định các đối tượng đã huy động gần 500 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại.

Phát biểu tại buổi trao thưởng, Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát PCTP – Bộ Công an, Trưởng Ban chuyên án cho hay, đường dây này tạo vỏ bọc là một doanh nghiệp làm ăn phát đạt, mở hàng loạt văn phòng cty tại các cao ốc hạng sang; liên tục tuyển dụng nhân viên giao nhiệm vụ dụ dỗ khách hàng gửi tiền đầu tư với lãi suất cao, hình thức huy động tiền theo kiểu kinh doanh đa cấp. 

Đối tượng Hsu Ming Jung

Đối tượng Hsu Ming Jung

Mặc dù đây là thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao, song với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Tổng cục CSPCTP và sự nỗ lực của các lực lượng C45, C50, tổ đặc biệt 113 đã phá án thành công, bắt giữ các đối tượng chủ chốt, cầm đầu đường dây.

Cùng với nhiệm vụ khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, Trung tướng Trần Trọng Lượng yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, chỉ ra những sơ hở trong hệ thống pháp luật để kiến nghị điều chỉnh, nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp làm ăn phi pháp, hạn chế rủi ro, thiệt hại cho người dân.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 1/10, C50, tổ đặc biệt 113 và C45 Bộ Công an đã bắt khẩn cấp Hsu Ming Jung (hay còn gọi là SAGA, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc), Tổng giám đốc của Cty TNHH tư vấn và đầu tư Khải Thái, quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan), cùng 5 nhân viên của cty này. Qua khám xét 9 địa điểm của Cty Khải Thái và nơi ở của các đối tượng, cảnh sát thu giữ hơn 56 tỷ đồng, phong toả 4 tỷ đồng trong tài khoản và một lượng lớn ngoại tệ, 3 xe ô tô hiệu Mercedes... Đến ngày 11/10, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khen thưởng vì phá được vụ án lớn

Trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án 814K - Công ty Khải Thái

Theo cơ quan công an, Hsu Ming Jung đã câu kết với một số đối tượng người Việt Nam thành lập công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (trụ sở chính ở tầng 18 Tòa nhà CharmVit, phố Trần Duy Hưng, Hà Nội), liên tục mở chi nhánh và tuyển dụng hàng trăm nhân viên, cộng tác viên. 

Sau khi qua đào tạo ngắn hạn, nhân viên và cộng tác viên được giao nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có khả năng tài chính để thuyết phục, dụ dỗ tham gia gửi tiền để Cty Khải Thái đầu tư kinh doanh và được hưởng mức lãi suất cao, từ 36% - 42%/ năm. Để tạo động lực cho các nhân viên, cộng tác viên, công ty đưa ra chế độ thưởng hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng cho các nhóm huy động được khoản tiền lớn. 

Bằng chiêu này, Cty Khải Thái đã huy động được 478 tỷ đồng của các nhà đầu tư ủy thác. Tuy nhiên, sau khi huy động được hàng trăm tỷ đồng, Cty không đầu tư kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào mà chỉ lấy tiền người sau trả lãi cho người trước và rút tiền ra để chiếm hưởng.

Theo Tiền Phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang