Khám phá công nghệ siêu việt ẩn chứa trong miếng thịt bò nhân tạo đầu tiên trên thế giới

author 18:00 24/12/2018

(VietQ.vn) - Công ty công nghệ sinh học Aleph Farms (Israel) vừa giới thiệu thứ thịt bò nhân tạo (bít tết) đầu tiên trên thế giới được sản xuất từ trong phòng thí nghiệm.

Những miếng bít tết này được phát triển bằng cách lấy mẫu tế bào từ động vật sống, sau đó biến chúng thành thức ăn bằng phương pháp ủ. Một loạt công nghệ phức tạp được ứng dụng để tạo ra 4 loại mô động vật khác nhau bao gồm: tế bào gốc, tế bào mỡ, tế bào mạch máu và tế bào cơ. 

Sau đó, chúng được kết hợp để tạo thành một hình dạng phức tạp và mất 3 tuần để tạo thành một miếng bít tết hoàn chỉnh với các cấu trúc mô động vật phức tạp giống như miếng thịt đích thực và hương vị giống thật khoảng 60 - 70%.

Loại bít tết được chế biến từ sản phẩm thịt bò nhân tạo của Aleph. Ảnh: Dezeen 

Thay vì việc được tạo nên chỉ bằng một hoặc hai loại tế bào động vật trên một mặt phẳng, Aleph tạo nên bốn loại tế bào động vật có thể tồn tại trong môi trường 3 chiều. Công ty cũng tuyên bố rằng trong môi trường không có huyết thanh phôi thai của bò, dung dịch chuẩn dùng trong phòng thí nghiệm có mục đích nuôi dưỡng các tế bào.

CEO và nhà sáng lập Aleph, Didier Toubia nói rằng miếng thịt bò họ phô diễn mất 2-3 tuần để hình thành, với chi phí sản xuất khoảng 50 USD một miếng.

"Chúng tôi là công ty duy nhất có khả năng làm một miếng thịt hoàn chỉnh có đủ các thớ cơ và mạch màu – mọi thành phần tạo nên cấu trúc cần có của một miếng thịt và cho các mô kết nối lại được với nhau", Toubia chia sẻ.

Dựa trên các tư liệu hình ảnh về miếng thịt bò nhân tạo nói trên, có thể thấy những thớ thịt bò trông như thật. Rất có thể đó chính là sản phẩm của tương lai, nơi con người không cần giết động vật để lấy thịt. "Mùi thịt nấu lên rất thơm, nó có vị gần như giống hệt miếng thịt bình thường", Toubia nói thêm.

Thịt bò nhân tạo được đánh giá có hương vị giống thật khoảng 60 - 70%. Ảnh: Dezeen

Theo các nhà nghiên cứu, cống hiến lớn nhất từ sản phẩm thịt bò nhân tạo trên là những tinh hoa kết tinh trong cấu tạo của nó. "Nó hơi dai, giống thịt. Chúng tôi có thể tận mắt nhìn thấy và cảm nhận từng thớ thịt khi cầm dao cắt nó", ông Toubia cho biết

Trên thế giới, hiện có một số đơn vị đang nghiên cứu, triển khai làm bánh burger từ thực vật hoặc cố gắng tạo ra thịt bò và thịt gà thân thiện với môi trường bằng chính tế bào động vật. Bằng cách đó, con người có thể bỏ qua hoàn toàn việc giết hại động vật. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có công ty nào tạo ra được một thứ thịt tin tưởng được, đủ để bán cho siêu thị và các nhà hàng.

Các chuyên gia tin rằng thịt nhân tạo sẽ tìm được đường tới từng hộ gia đình, và sẽ làm rung chuyển ngành công nghiệp thịt 200 tỷ USD của Mỹ. Nhưng việc công nhận thịt nhân tạo là thứ đồ ăn chính thống sẽ còn mất nhiều thời gian.

Bảo Lâm (Theo Dezeen, Montreal Gazette)

Hơn 45 tấn thịt bò xay của JBS USA bị thu hồi do nhiễm khuẩn E.Coli(VietQ.vn) - Sau vụ thu hồi thịt bò lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ cách đây 2 tuần, JBS USA tiếp tục thu hồi gần 45 tấn thịt bò xay do nhiễm khuẩn E. coli.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang