Khoa học Công nghệ, đổi mới sáng tạo - nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh quốc gia

author 06:17 27/10/2020

(VietQ.vn) - Ngày 26/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V nhằm đánh giá, tổng kết các phong trào thi đua giai đoạn 2016 - 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2021 - 2025.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

 

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V của Bộ KH&CN có sự tham dự của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh. Đồng tham dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, các đồng chí lãnh đạo Bộ KH&CN, thủ trưởng đơn vị trực thuộc Bộ, các cá nhân là chiến sỹ thi đua toàn quốc, điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020, cá nhân được khen thưởng cấp Nhà nước các năm 2018, 2019, 2020, cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ, Bằng khen của Bộ trưởng các năm 2018, 2019.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao Bộ KHCN nói riêng và toàn ngành KHCN nói chung, trong năm năm qua đã làm tốt công tác nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng, hoàn thiện và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách về khoa học công nghệ.

Tiềm lực khoa học công nghệ của đất nước được tăng cường. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện, năng suất lao động được nâng lên rõ rệt.

So với giai đoạn 2011 - 2015, năng suất lao động bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng từ 4,3%/năm lên 5,8%/năm. Chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tăng từ 33,6% lên 45,2%. Tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao trong tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 50% năm 2020.

Đánh giá về phong trào thi đua, Phó Chủ tịch nước cho rằng: Thời gian qua, bộ đã cơ bản hoàn thiện các văn bản hướng dẫn về thi đua, khen thưởng và các giải thưởng về lĩnh vực khoa học công nghệ. Các phong trào thi đua của Bộ KHCN phát động và các phong trào thi đua thiết thực của các đơn vị trực thuộc đã bám sát nhiệm vụ chính trị, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, tạo môi trường pháp lý ngày càng thuận lợi và đồng bộ cho hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bộ KH&CN

Đặc biệt là việc tháo gỡ các vướng mắc trong cơ chế tài chính, giảm thiểu các gánh nặng hành chính cho người làm khoa học; ban hành các chính sách thu hút, sử dụng, trọng dụng cán bộ khoa học tài năng; triển khai có hiệu quả các chương trình quốc gia, chương trình trọng điểm, đầu tư thành lập các viện nghiên cứu ứng dụng hiện đại,...

Mặc dù trong điều kiện nguồn lực còn hạn hẹp, quy mô và trình độ phát triển kinh tế - xã hội nước ta còn thấp, nhưng trình độ nghiên cứu và sản phẩm khoa học công nghệ Việt Nam trong một số lĩnh vực đã tiếp cận được tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. 

Chỉ đạo công tác thực hiện trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hiện nay, cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang diễn ra rất mạnh mẽ. Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc báo cáo tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2016 -2020 và phương hướng nhiệm vụ trong công tác TĐKT giai đoạn 2021-2025.

 
 

Thời gian qua, những thành tựu trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ đã mang đến nhiều thành công cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của đất nước. Song nhìn chung, trình độ phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam còn khoảng cách so với nhóm dẫn đầu khu vực.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống và còn có thể kéo dài. Trong bối cảnh đó, để phát triển đất nước nhanh và bền vững, cần thiết phải phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bộ KH&CN cần tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng và thực hiện tốt các cơ chế, chính sách nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển khoa học công nghệ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ cơ chế, chính sách về khoa học công nghệ theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư nghiên cứu phát triển, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ.

Các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen, Cờ thi đua  tại Đại hội.

Bên cạnh đó, cũng cần phối hợp tốt với các bộ, ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ khoa học công nghệ, trước hết phục vụ yêu cầu phát triển của ngành và địa phương, đồng thời chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ trong doanh nghiệp, nông thôn, miền núi,...

Về công tác thi đua khen thưởng: Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó, cần quan tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế như đã nêu trong báo cáo; phấn đấu thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về KHCN và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ KHCN lần thứ 23.

Tại Đại hội, Bộ KH&CN cũng phát động phong trào thi đua trong giai đoạn 2021 - 2025 với chủ đề "Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, hiệu quả".

Toàn cảnh Đại hội 

 

Thông qua các phong trào thi đua, với nhiều kết quả thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 đã đạt được, Bộ KH&CN được Khối thi đua các bộ, ngành Khoa học- Văn hóa- Xã hội bình chọn và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen các năm 2016, 2018 và 2019;

Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất lần 2 nhân dịp 60 năm thành lập Bộ. Chủ tịch nước đã trao 70 Huân chương các loại gồm Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động và 3 Huân chương chiến công cho tập thể, cá nhân các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN;

Thủ tướng Chính phủ đã phong tặng 5 Danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc, 19 lượt Cờ thi đua và 41 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân trực thuộc Bộ KH&CN; Bộ trưởng Bộ KH&CN đã quyết định tặng Cờ thi đua của Bộ cho 60 lượt tập thể; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN ch0 2.051 cá nhân và Bằng khen cho 1.805 lượt tập thể, cá nhân, trong đó có 8 tập thể và 12 cá nhân điển hình.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Bộ KH&CN(VietQ.vn) - Ngày 01/7/2020, tại Hà Nội, Khối Tổng cục, Cục, Ban và Quỹ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2019. Đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN tham dự và chủ trì Hội nghị.

 

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang