Không để tiếp diễn những vụ việc như cài cắm 'đường lưỡi bò' vào phim ảnh

author 06:31 06/11/2019

(VietQ.vn) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tại cuộc họp báo Chính phủ thường kì tháng 10 vừa diễn ra.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ đưa ra thông tin, liên quan đến việc Trung Quốc cố tình cài cắm bản đồ có hình ảnh đường lưỡi bò vào sản phẩm phim ảnh, Bộ VHTT&DL đã xử lý việc vi phạm này liên quan đến tổ chức, cá nhân, trong đó có xử lý Hội đồng thẩm định phim và trách nhiệm của cá nhân đứng đầu.

“Không để tiếp diễn những vụ việc như vậy, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan liên quan trong Bộ, trong đó có các đơn vị liên quan đến các hoạt động nghệ thuật, đặc biệt Cục Điện ảnh, phải kiện toàn lại nhân sự đối với các bộ phận liên quan đến rà soát về mặt nội dung, cấp phép phim, tăng cường trách nhiệm, có thêm những công cụ hiện đại để rà soát…”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy  nói.

Không để tiếp diễn những vụ việc như cài cắm đường lưỡi bò vào phim ảnh

 Không để tiếp diễn những vụ việc như cài cắm đường lưỡi bò vào phim ảnh.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ cũng cho biết, Bộ cũng quán triệt cán bộ trong ngành VHTT&DL phải tăng cường tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trong việc thực thi nhiệm vụ.

“Chúng tôi cũng kiện toàn lại toàn bộ Hội đồng duyệt phim quốc gia; tới đây, ngoài việc thành lập Hội đồng theo quy định hiện hành, chúng tôi cũng xác định đối với những trường hợp cụ thể có thể phải mời thêm chuyên gia ở các lĩnh vực cùng phối hợp và hỗ trợ cũng như tham vấn cho Hội đồng trên các lĩnh vực”, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ thông tin thêm.

Bên cạnh đó, Bộ VHTT&DL cũng xác định đây là nhiệm vụ lâu dài và quan trọng nên đã giao cho các đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu để xây dựng công cụ, kỹ thuật hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước đối với các hành vi vi phạm.

“Chúng tôi giao cho Trung tâm Công nghệ thông tin của Bộ VHTT&DL phối hợp với các bộ, ngành để có thể rà soát được các hình ảnh cũng như âm thanh, lời thoại trong phim”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Qua sự việc trên, Bộ VHTT&DL cũng đề nghị các công ty, doanh nghiệp liên quan đến việc nhập khẩu các sản phẩm văn hoá nói chung, điện ảnh nói riêng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, không thể phó thác trách nhiệm cho các cơ quan thẩm định.

Như vậy, sẽ có nhiều cơ quan cùng phối hợp, rà soát nội dung, hy vọng tới đây những sự việc đáng tiếc như bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" sẽ được chấn chỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, thẩm định phim ảnh để đưa ra công chúng là trách nhiệm của Bộ VHTT&DL. Nếu thẩm định không đúng, để xảy ra sơ suất đưa ra công chúng những hình ảnh như vậy thì trách nhiệm là Bộ VHTT&DL.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang