Không mặt hàng xuất khẩu nào của Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá năm 2022

author 06:53 17/12/2022

(VietQ.vn) - Việt Nam có 16 mặt hàng xuất khẩu bị các nước điều tra phòng vệ thương mại nhưng không có mặt hàng nào bị áp thuế chống bán phá giá trong năm 2022.

 Không có mặt hàng nào của Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá trong năm 2022

Đối với hoạt động xuất khẩu, kể từ đầu năm đến hết tháng 11 năm 2022, các nước đã tiến hành 16 vụ việc điều tra PVTM với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Trong các vụ việc này, Bộ Công thương đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp xử lý hiệu quả thông qua các hoạt động đa dạng.

Nhờ đó, Việt Nam đã xử lý đạt kết quả tích cực trong nhiều vụ việc, giúp nhiều doanh nghiệp, nhiều mặt hàng xuất khẩu không bị áp thuế PVTM hoặc được hưởng mức thuế thấp (với các mặt hàng như tôm, cá tra-basa, một số sản phẩm thép, mật ong...), góp phần duy trì tăng trưởng xuất khẩu, nhất là sang các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), Ca-na-đa...

‘‘Đối với hoạt động nhập khẩu, Bộ Công thương không khởi xướng điều tra vụ việc PVTM mới nhưng dựa trên kết quả điều tra theo quy định pháp luật đã quyết định áp dụng 3 biện pháp PVTM, ngừng áp dụng 2 biện pháp PVTM và tiến hành rà soát việc áp dụng 7 biện pháp PVTM…’’ - ông Chu Thắng Trung – Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại (PVTM) – Bộ Công thương cho biết.

Việt Nam đã và đang tiếp tục phát huy vai trò của các biện pháp PVTM như một công cụ để bảo đảm môi trường thương mại công bằng nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của hàng nhập khẩu đến sản xuất trong nước và lao động, việc làm, bảo đảm an ninh kinh tế và an sinh xã hội. Nhờ công cụ PVTM, nhiều doanh nghiệp thuộc một số ngành kinh tế đã cải thiện đáng kể tình hình sản xuất kinh doanh, thoát khỏi thua lỗ và từng bước ổn định sản xuất như đường mía, phân bón, sắt thép, sợi...

Công tác PVTM của Việt Nam thời gian qua đã được đẩy mạnh cả về phạm vi, quy mô, mức độ và đạt được kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Riêng trong năm 2022, công tác PVTM bị ảnh hưởng bởi 5 yếu tố chính. Đó là tình hình thương mại khu vực và toàn cầu, xung đột thương mại, xung đột địa chính trị giữa một số nước diễn biến phức tạp kéo theo xu thế bảo hộ thương mại tại nhiều nước tiếp tục duy trì.

Kế đến là chi phí nhiều loại hàng hóa đầu vào, chi phí vận tải tăng cao; chính sách tài chính-tiền tệ của nhiều quốc gia có sự thay đổi để đáp ứng tình hình mới; tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong nửa đầu năm 2022, nhiều quốc gia tiếp tục duy trì cách biện pháp cách ly, giãn cách xã hội gây gián đoạn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến trao đổi thương mại quốc tế; việc thực hiện cắt giảm thuế quan theo cam kết trong các FTA đưa mức thuế nhập khẩu ưu đãi xuống thấp, nhiều dòng thuế mức 0%.

Bối cảnh đó đã tác động trực tiếp tới các hoạt động về PVTM, cụ thể như một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục là đối tượng bị điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM; hoạt động của một số ngành sản xuất trong nước có sự biến động dẫn đến việc cần xem xét khả năng sử dụng các biện pháp PVTM; gia tăng các vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp PVTM đối với hàng hóa của Việt Nam.

 Nguyễn Hương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang