Không nên tự ý dùng sản phẩm chống đột quỵ vì nguy hiểm tính mạng

authorVân Thảo 05:55 17/08/2024

(VietQ.vn) - Hiện nay tỷ lệ người bị đột quỵ ngày càng gia tăng và có nguy cơ tử vong cao. Để phòng chống nhiều người thường xuyên sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng để chống đột quỵ tuy nhiên theo các bác sĩ, không nên lạm dụng sản phẩm này.

Theo Bệnh viện Vinmec, đột quỵ não là một trong những bệnh lý phổ biến hàng đầu thế giới hiện nay, đặc biệt thường gặp nhất ở những người cao tuổi. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong thường gặp thứ hai, nguyên nhân đứng đầu gây tàn tật trên toàn thế giới và có xu hướng ngày càng tăng.

Hiện tại, nhiều tài liệu nghiên cứu trên thế giới đã và đang được thực hiện nhằm làm giảm tỷ lệ mắc và tái phát bệnh đột quỵ não. Thông thường, một số loại sản phẩm thực phẩm chức năng được dùng cho bệnh nhân sau khi bị đột quỵ nhằm phòng chống đột quỵ tái phát bao gồm: Thuốc hạ huyết áp, thuốc làm loãng máu và thuốc hạ cholesterol. Công dụng của các loại thuốc này là giúp kiểm soát và ổn định huyết áp, giúp chống đông máu và làm giảm lượng cholesterol trong máu. Từ đây, sử dụng thuốc sẽ góp phần phòng ngừa các bệnh lý tim mạch, huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường góp phần kiểm soát các vấn đề sức khỏe và hạn chế nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

Không nên sử dụng thường xuyên các sản phẩm chống đột quỵ vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, thực tế chưa có thuốc nào được coi là thuốc chống đột quỵ não, những sản phẩm ngừa đột quỵ nói trên được bác sĩ kê đơn nhằm phòng ngừa tái phát ở những người đã từng mắc phải tình trạng này chỉ là sản phẩm thực phẩm chức năng. 

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một số quảng cáo về các sản phẩm chống đột quỵ não không được kiểm định, chưa được chứng minh hiệu quả. Người dùng tuyệt đối không nên sử dụng khi chưa có chỉ định từ phía bác sĩ.

Sản phẩm thực phẩm chức năng, thức phẩm bảo vệ sức khỏe để chống đột quỵ có thể gây ra các tác dụng phụ như xuất huyết, đau dạ dày, phản ứng dị ứng. Trong đó, tác dụng phụ xuất huyết có thể xảy ra ở nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, nhất là não và dạ dày.

Sử dụng sản phẩm chống đột quỵ có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết. Đối với người bình thường không có nguy cơ đột quỵ cao, rủi ro này có thể lớn hơn lợi ích mà việc dùng thuốc mang lại. Xuất huyết nặng có thể gây tử vong nếu không được được cấp cứu y tế ngay.

Bệnh viện Medlatec cũng khuyên rằng, người bình thường không nên tự ý sử dụng sản phẩm chống đột quỵ mà không có sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ. Quyết định người bình thường có nên uống hay không cần dựa trên các yếu tố đã được bác sĩ đánh giá nguy cơ cá nhân dựa trên tiền sử bệnh lý, lối sống và các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn. Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm để có căn cứ đánh giá sức khỏe và đưa ra kết luận.

Dựa trên kết quả đánh giá, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể cho từng cá nhân về việc có nên dùng thuốc chống đột quỵ hay không. Có một số tình huống cụ thể cần cân nhắc việc dùng sản phẩm chống đột quỵ cho người bình thường là tiền sử gia đình có yếu tố đột quỵ, cholesterol cao, huyết áp,....

Nếu được chỉ định sử dụng cần tuân thủ các mốc hẹn kiểm tra định kỳ để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Trong những lần kiểm tra này, bác sĩ sẽ theo dõi tác dụng của sản phẩm và điều chỉnh liều lượng phù hợp (nếu cần).

Thay vì sử dụng các sản phẩm chống đột quỵ người tiêu dùng có thể áp dụng một số giải pháp phòng ngừa như xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục hàng ngày, giữ ấm cơ thể, không hút thuốc lá, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Thông tư số 11/VBHN-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng

Thông tư này được Bộ Y tế ban hành ngày 02 tháng 11 năm 2023 nhằm quy định các hoạt động liên quan đến sản xuất, kinh doanh, công bố sản phẩm, ghi nhãn và hướng dẫn sử dụng thực phẩm chức năng bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm dinh dưỡng y học, kể cả thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

Thông tư này không áp dụng đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ. Việc sản xuất, kinh doanh, công bố sản phẩm, ghi nhãn và hướng dẫn sử dụng sản phẩm này được thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và quy định của pháp luật về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ.

Theo đó Thông tư quy định hàm lượng của vitamin, khoáng chất có trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải tính theo liều khuyên dùng hằng ngày của nhà sản xuất phải đạt được tối thiểu 15% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam hoặc tối thiểu 15% lượng sử dụng của thành phần đó đã nêu trong bằng chứng khoa học.

Cần phải có công bố khuyến cáo về sức khỏe phải đúng bản chất của sản phẩm, chỉ công bố công dụng của thành phần cấu tạo có công dụng chính hoặc công bố công dụng hợp thành của những thành phần cấu tạo khi có bằng chứng khoa học chứng minh và không công bố công dụng theo cách liệt kê công dụng của các thành phần. Đối tượng sử dụng phải phù hợp với công dụng đã công bố và được cơ quan tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm chấp nhận thông qua bản đăng ký công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân.

Ngoài việc phải tuân thủ các quy định về ghi nhãn, nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đáp ứng quy định: Không ghi cơ chế tác dụng trên nhãn sản phẩm, phải ghi cụm từ “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” ngay sau phần ghi nhãn về công dụng của sản phẩm hoặc cùng chỗ với các khuyến cáo khác nếu có.

Vân Thảo (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang