Ăn ít mà vẫn tăng cân bởi 6 thói quen tưởng chừng vô hại này

authorHòa Lê 06:43 25/03/2019

(VietQ.vn) - Giảm cân là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, giảm cân như thế nào là đúng và cần kiêng gì trong chế độ giảm cân thì không phải ai cũng biết.

Ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc đồ ăn nhanh

Các loại thực phẩm béo ngậy, mặn không chỉ làm khiến cơ thể chậm chạp vào sáng hôm sau, mà còn khiến cho dạ dày phải “làm thêm giờ” để tiêu hóa tất cả những thực phẩm đó, cản trở giấc ngủ. Do đó, hãy tránh xa những thức ăn nhanh, kem, và những khác tương tự trước khi đi ngủ, để tránh việc phải tìm cách giảm cân.

Thịt chế biến

Ăn ít mà vẫn tăng cân bởi 6 thói quen tưởng chừng vô hại này

 Thịt chế biến chứa rất nhiều calo có thể khiến bạn béo phì. Ảnh minh họa

Rất nhiều người thích ăn các loại sản phẩm từ thịt chế biến như xúc xích, nem chua, giăm bông,... tuy nhiên, các sản phẩm này cũng có chứa rất nhiều calo có thể khiến bạn béo phì. Nếu muốn giảm cân, bạn không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này.

Rượu và bia

Nhiều người không biết rằng rượu bia có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Thêm vào đó, các loại rượu bia còn có tính gây nghiện, do vậy nhiều người không nhận thức rằng họ đang nạp thêm calo vào cơ thể khi uống rượu, bia nhất là khi họ lạm dụng nó.

Thường xuyên ăn ngoài

Nếu thường xuyên ăn ngoài, bạn sẽ không thể kiểm soát nổi những món ăn tại nhà hàng. Chúng ta có quyền bận rộn nhưng ăn uống bên ngoài hơn một lần một tuần có thể gây tăng cân rất nhanh.

Vừa ăn vừa xem TV

Vừa ăn vừa xem TV là một trong những thói quen ăn uống tác động xấu tới cân nặng của bạn. Đây là một thói quen khó bỏ, có rất ít điều trong cuộc sống mà như đáp ứng được nhu cầu như ăn một bữa ăn ngon hoặc ăn nhẹ trong khi xem chương trình yêu thích. Vấn đề lớn đó là bạn không kiểm soát được lượng thức ăn khi vừa ăn vừa xem TV.

Ăn ít mà vẫn tăng cân bởi 6 thói quen tưởng chừng vô hại này

 Vừa ăn vừa xem TV là một trong những thói quen ăn uống tác động xấu tới cân nặng của bạn. Ảnh minh họa

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh là một trong những thói quen khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Trước đó, trong một thí nghiệm được công bố trên Tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism, 17 người đàn ông khỏe mạnh ăn 1,25 ly kem. Họ đều mất 5 phút đầu tiên xoay xoay chén rồi thưởng thức nó trong hơn một tiếng đồng hồ. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Alexander Kokkinos, mức độ sung mãn gây kích thích tố (gọi là PYY và GLP- 1), tín hiệu thông báo cho não điều khiển cơ thể dừng ăn cao hơn sau 30 phút đầu.

Để từ bỏ thói quen này, hãy lắng nghe cơ thể bạn khi đã thấy dấu hiệu no bụng. Giáo sư Kokkinos cũng khuyên nên ăn chậm và thưởng thức bữa ăn một cách từ từ. Không đọc báo và xem tivi khi đang ăn. Hãy thử bài tập “lừa hơi thở” trong Yoga dành cho người ăn kiêng: hít vào từ từ trong khi đếm đến năm, thở ra từ từ và đếm đến năm, lặp lại 3-5 lần trước khi ăn. Một nghiên cứu vào năm 2009 của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ chỉ ra rằng yoga tăng cường ăn uống có ý thức và dẫn đến giảm cân nhanh hơn.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang